Thủ tướng Tây Ban Nha Marian Rajoy nhấn mạnh bất kỳ tuyên bố độc lập nào của Catalonia cũng không được công nhận.

Trong bài phỏng vấn với tờ El Pais,Thủ tướng Tây Ban Nha bác bỏ hòa giải để giải quyết khủng hoảng ở Catalonia.
Trước đó, hàng ngàn người trên khắp đất nước tập trung biểu tình để yêu cầu thống nhất Tây Ban Nha, theo BBC.

Người dân tổ chức các cuộc biểu tình để ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi về sự độc lập của xứ Catalonia.

Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu vẫn diễn ra bất chấp sự phản đối của chính phủ Tây BanNha. Kết quả cuối cùng từ Catalonia cho thấy 90% trong số 2,3 triệu người đã bỏ phiếu ủng hộ độc lập. Nhiều cảnh sát và nhà hoạt động chính trị Catalan đã bị lực lượng an ninh Tây Ban Nha bắt giữ với cáo buộc kích động cuộc bạo loạn.

Gần 900 người bị thương vì cảnh sát Madrid cố gắng thực thi lệnh cấm của tòa án Tây Ban Nha giải tán cử tri. Trong đó 33 cảnh sát cũng bị thương.

Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Mariano Rajoy. (Ảnh: Getty)

Trong cuộc phỏng vấn El Pais, ông Rajoy nói: “Chính phủ Tây Ban Nha đảm bảo rằng bất kỳ tuyên bố độc lập của Catalonia sẽ không được công nhận”.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng áp dụng điều 155 của hiến pháp Tây Ban Nha, cho phép quốc hội can thiệp vào hoạt động của một khu tự trị, ông Rajoy cho biết: “Tôi sẽ không loại trừ bất cứ điều gì trong luật pháp”.

Thủ tướng cũng nói rằng ông có kế hoạch đưa thêm cảnh sát tới khu vực Catalonia cho đến khi cuộc trưng cầu dân ý kết thúc. Và ông sẽ không kêu gọi cuộc bầu cử quốc gia sớm vì khủng hoảng chính trị ở quốc gia này ngày càng gia tăng.

Người dân Tây Ban Nha kêu gọi đối thoại từ 2 phía. (Ảnh: Getty)

Cựu lãnh đạo Catalonia, Artur Mas, nói với tờ Financial Times rằng khu vực này vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho độc lập mặc dù ông tin rằng chính quyền đã giành được quyền để ly khai Tây Ban Nha.

Hôm qua (7/10), hàng nghìn người biểu tình kêu gọi đoàn kết Tây Ban Nha,họ yêu cầu chính phủ 2 bên tổ chức đàm phán tại thủ đô Madrid.

Các cuộc biểu tình khác ở thành phố của Catalonia, Barcelona, – cũng thúc giục chính quyền khu vực tiến hành đối thoại chính trị.

An Yên

Từ Khóa: