Ngày 4/12, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã bác đơn xin tại ngoại và tiếp tục giam giữ cựu Phó Thủ hiến và 3 cựu lãnh đạo cấp cao của xứ Catalonia. Lý do Tòa đưa ra là nhằm phục vụ việc điều tra vai trò của các nhân vật này trong tuyên bố độc lập trái phép ngày 27/10.

Theo quyết định của Tòa án Tối cao Tây Ban Nha, cựu Phó Thủ hiến Catalonia – Oriol Junquera, cựu quan chức phụ trách nội vụ Joaquim Forn và 2 lãnh đạo khác của các nhóm dân sự ủng hộ độc lập cho vùng tự trị này sẽ tiếp tục bị giam giữ.

Thẩm phán Tòa án Tối cao – Pablo Llarena cho rằng, các nhân vật bị giam giữ nhiều khả năng sẽ tái diễn hành vi phạm pháp, gây ra “những hậu quả nghiêm trọng, trực tiếp và không thể khắc phục” cho cộng đồng.

Biểu tình phản đối bắt giam hai thủ lĩnh ủng hộ Catalonia ly khai tại Barcelona hồi tháng 9 vừa qua (ảnh: Reuters).

Ông Pablo dẫn chứng những hành động gây cản trở và nguy hiểm cho lực lượng thực thi pháp luật như cuộc biểu tình hồi tháng 9/2017 tại Barcelona – bên ngoài tòa nhà trung tâm khiến nhiều cảnh sát bị vây hãm bên trong.

Cũng theo quyết định của tòa án, 6 cựu quan chức trong chính quyền bị bãi nhiệm của Catalonia sẽ được tại ngoại sau khi đóng tiền bảo lãnh 100.000 euro (tương đương 118.570USD).

Quyết định của tòa cũng nêu rõ cuộc điều tra về hành vi “nổi loạn, và sử dụng sai mục đích các khoản công quỹ” nhằm vào bộ máy lãnh đạo cũ của chính quyền Catalonia vẫn đang được tiến hành.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh các chiến dịch vận động bầu cử tại Catalonia vào ngày 21/12 tới đã bắt đầu. Cựu Thủ hiến vùng này ông Carles Puigdemont vẫn tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương trên cương vị người đứng đầu nhóm đảng “Tất cả vì Catalonia”, gồm những người bảo thủ, đảng ủng hộ ly khai PDeCAT do ông làm Chủ tịch, và các thành viên xã hội dân sự.

Cựu Thủ hiến Catalonia - Carles Puigdemont, vẫn tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương ngày 21/12. (Ảnh: AP)
Cựu Thủ hiến Catalonia – Carles Puigdemont, vẫn tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương ngày 21/12.
(Ảnh: AP)

Ông Puigdemont và 4 cựu quan chức địa phương khác cũng đang phải đối mặt với khả năng bị dẫn độ từ Bỉ sau khi Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ các nhân vật này trên toàn châu Âu và tòa án Bỉ đang xem xét thực thi lệnh này.

Sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép về độc lập cho vùng lãnh thổ này, ông Puigdemont và các cựu quan chức trên đã trốn sang Bỉ từ tháng 10 vừa qua. Họ phớt lờ các lệnh triệu tập của tòa án sau khi Chính phủ Trung ương Tây Ban Nha của Thủ tướng Mariano Rajoy bãi nhiệm toàn bộ chính quyền vùng Catalonia.

Kết quả thăm dò dư luận gần đây cho thấy, dù dẫn đầu trong chiến dịch tranh cử hiện nay, nhưng liên minh ủng hộ độc lập của ông Puigdemont có thể mất vị thế đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử tới.

Thu Uyên