Ngày 22/1, chính quyền Tây Ban Nha đã yêu cầu thẩm phán điều tra cựu Thủ hiến Catalonia – ông Carles Puigdemont và một lần nữa phát lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu.

Một nguồn tin từ tòa án Tây Ban Nha cho biết cơ quan công tố của nước này đã phát lệnh truy nã đối với cựu Thủ hiến Catalonia, ông Carles Puigdemont.

Hiện chưa rõ đề nghị này của cơ quan công tố Tây Ban Nha có được thẩm phán thông qua hay không.

Yêu cầu trên của chính quyền Madrid đưa ra trong bối cảnh ông Carles Puigdemont đã rời Bỉ sang Đan Mạch.  

Tây Ban Nha tái phát lệnh truy nã cựu Thủ hiến vùng Catalonia trên khắp châu Âu
Cựu Thủ hiến xứ Catalonia, ông Carles Puigdemont (trái) rời Bỉ sang Đan Mạch hôm 22/1.

Ngày 22/1, cựu Thủ hiến vùng Catalonia đã đến Đan Mạch để tham dự một sự kiện mà ông sẽ chủ trì, bất chấp cảnh báo của chính quyền Tây Ban Nha trước đó về việc bắt giữ ông nếu rời khỏi Bỉ.

Một số nguồn tin cho hay cựu Thủ hiến Puigdemont dự định tham gia cuộc tranh luận về vấn đề Catalonia ở Đại học Copenhaghen vào tối 22/1 (giờ địa phương).

Các đảng ủng hộ ly khai giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hôm 21/12 vừa qua. Mặc dù được các đảng ủng hộ đòi độc lập tại vùng Catalonia đề cử lại vào chức Thủ hiến, nhưng ông Puigdemont không thể trở về Tây Ban Nha để nhậm chức.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 15/1 cảnh báo Madrid sẽ duy trì kiểm soát trực tiếp vùng Catalonia nếu ông Puigdemont tuyên thệ nhậm chức từ Bỉ.

Tây Ban Nha tái phát lệnh truy nã cựu Thủ hiến vùng Catalonia trên khắp châu Âu
Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố chính quyền Madrid vẫn kiểm soát vùng Catalonia (Ảnh: Reuters).

Thủ tướng Rajoy nhấn mạnh chỉ chấp nhận ông Puigdemont là Thủ hiến vùng Catalonia khi ông có mặt tại đây để tuyên thệ. Tuy nhiên, ông Puigdemont có thể sẽ bị bắt giữ ngay sau khi trở về Tây Ban Nha.

Hôm 22/12/2017, Cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont cho biết ông muốn gặp Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy ở bất cứ quốc gia nào thuộc EU để đàm phán về tình trạng Catalonia hậu bầu cử.

Thủ tướng Tây Ban Nha khẳng định, đối thoại là cách giải quyết tốt nhất cho Catalonia nhưng ông không ra nước ngoài để đàm phán về việc vùng đòi tách ra khỏi đất nước. Ông nhấn mạnh chỉ đàm phán sau khi Catalonia tự giải quyết xong việc thành lập liên minh cầm quyền ở khu vực tự trị này.

An Yên