Chính quyền Madrid tuyên bố thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont bí mật về nước.

Trong bài phát biểu trước báo giới Tây Ban Nha hôm 23/1, Bộ trưởng Nội vụ nước này – Juan Ignacio Zoido tuyên bố các lực lượng an ninh đang được triển khai khắp mọi nơi để ngăn chặn Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont bí mật về nước bằng đường không, đường thủy hay thậm chí trong cốp xe ô tô.

“Chúng tôi đang cố gắng không để chuyện này xảy ra tại biên giới, trong biên giới và ở tất cả mọi nơi”, Bộ trưởng Zoido khẳng định.

Động thái trên của chính quyền Tây Ban Nha nhằm phòng ngừa trường hợp ông Carles Puigdemont lén trở lại đất nước để nắm quyền lãnh đạo Quốc hội Catalonia.

Trước đó, ông Puigdemont từng tiết lộ có thể sẽ lãnh đạo Catalonia từ Bỉ, tức thông qua hình thức trực tuyến. Động thái của cựu lãnh đạo ly khai đã nhận được sự đồng tình của những người ủng hộ. Tuy nhiên, Madrid đã phản đối và sẽ khởi kiện nếu điều này xảy ra, theo Reuters.

“Tôi trở lại không chỉ là tin tốt đối với những người ủng hộ tại Catalonia mà còn tốt đối với cả người dân và nền dân chủ Tây Ban Nha”, cựu Thủ hiến Puigdemont khẳng định tại buổi họp báo tại Copenhagen (Đan Mạch) ngày 23/1. Tuy nhiên, cựu lãnh đạo 55 tuổi không tiết lộ chính xác về kế hoạch trở lại Tây Ban Nha.

 Cựu Thủ hiến vùng Catalonia
Cựu Thủ hiến xứ Catalonia rời Bỉ sang Đan Mạch hôm 22/1.

Hôm 22/1, Nghị viện mới được bầu của vùng Catalonia đã đề cử ông Puigdemont, dưới tư cách là thủ lĩnh đảng ly khai “Cùng nhau vì Catalonia” làm Chủ tịch chính quyền hành pháp vùng Catalonia.

Tuy nhiên, đề cử này gặp sự phản đối cứng rắn của chính quyền Tây Ban Nha với lí do: Ông Puigdemont không thể là người đứng đầu chính quyền Catalonia nếu vắng mặt tại địa phương. Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ, nếu ông Puigdemont trở về Tây Ban Nha thì sẽ ngay lập tức bị bắt giữ vì lệnh truy tố từ tháng 10/2017 vẫn còn hiệu lực.

Công tố liên bang ở Madrid đã đề nghị tái kích hoạt lệnh bắt giữ trên phạm vi toàn Châu Âu đối với ông Puigdemont vì các tội danh nổi loạn và xúi giục nổi loạn. Tuy nhiên, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cùng ngày đã bác bỏ yêu cầu này.

Ông Carles Puigdemont hiện vẫn đang bị chính quyền Tây Ban Nha truy tố vì các tội danh nổi loạn, kích động ly khai và tham ô công quỹ. Từ cuối tháng 10/2017, ông Puigdemont đã bỏ sang sống lưu vong tại Bỉ.

Thùy Linh