Ngày 26/12, Chính phủ Tây Ban Nha bắt đầu rút lực lượng cảnh sát vốn được tăng cường đến vùng tự trị Calalonia trước thềm cuộc trưng cầu dân ý hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết các nhân viên thuộc lực lượng Cảnh sát quốc gia và bảo vệ dân sự, được điều động tăng cường đến Catalonia, sẽ rút quân dần từ ngày 27-30/12.

Quan chức trên không cho biết số lượng cảnh sát được triển khai, song tờ El Pais của Tây Ban Nha nói số cảnh sát này khoảng 10.000 người.

Chính phủ Tây Ban Nha tăng cường lực lượng cảnh sát quốc gia đến các điểm bỏ phiếu trưng cầu dân ý, do lo ngại về việc lực lượng cảnh sát tại khu vực này không chấp hành mệnh lệnh từ chính quyền trung ương.

Sự can thiệp cứng rắn của lực lượng cảnh sát được điều động tăng cường trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 1/10 đã dẫn đến nhiều cuộc đụng độ với những cử tri ủng hộ việc Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha, khiến ít nhất nhất 92 người bị thương.

Lực lượng cảnh sát quốc gia của Tây Ban Nha đụng độ với người dân, cử tri Catalonia ủng hộ ly khai (Ảnh: democracynow.org).
Lực lượng cảnh sát quốc gia của Tây Ban Nha đụng độ với người dân, cử tri Catalonia ủng hộ ly khai (Ảnh: democracynow.org).

Theo AFP, động thái rút lực lượng này diễn ra 5 ngày sau khi kết thúc cuộc bầu cử nghị viện vùng Catalonia với chiến thắng thuộc về phe chủ trương ly khai.

Chính quyền Madrid ngày 21/12 vừa qua đã tổ chức bầu cử để bầu ra hội đồng lập pháp mới cho khu vực Catalonia.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử địa phương tại Catalonia, phe ủng hộ ly khai đã nhận được tổng cộng 70 ghế trong cơ quan lập pháp gồm 135 ghế của vùng này.

An Yên