Theo Bruksels, một thẩm phán Tây Ban Nha đã phát lệnh bắt giữ cựu Thủ hiến Carles Puigdemont xứ Catalan, luật sư Bỉ của ông ấy đã nói với truyền hình Flemish vào cuối ngày thứ Năm (ngày 2/11).

Luật sư Paul Bekaert nói với kênh VRT rằng cựu Thủ biến Puigdemont đã bị chính phủ Tây Ban Nha sa thải chức Tổng thống Catalan và đang ẩn náu tại Bỉ, sẽ chống lại quyết định dẫn độ ông ấy.

Ông Bekaert nói: “Tôi vừa nhận được thông tin rằng thực tế lệnh bắt giữ cựu Thủ biến và bốn cựu bộ trưởng khác của Catalan đang ở Bị đã được ban hành. Điều đó có nghĩa là cơ quan tư pháp Tây Ban Nha sẽ gửi yêu cầu dẫn độ tới các công tố viên liên bang Brussels ở Bỉ.

Khi được hỏi rằng nếu ông Puigdemont vẫn muốn ở lại Bỉ thì sao? ông Bekaert trả lời: “Dĩ nhiên rồi, ông ấy đã cam kết sẽ hợp tác toàn diện với chính quyền Bỉ.”

Ông Bekaert nói rằng thân chủ của ông sẽ kháng nghị nếu có một yêu cầu dẫn độ được một thẩm phán Bỉ phê chuẩn.

Khi trên các kênh truyền hình hiển thị hình ảnh của xe cảnh sát với đèn flash màu xanh nhấp nháy cho biết đã đưa các cựu bộ trưởng đến các nhà tù khác nhau. Trước các động thái của Madrid, hàng ngàn người dân xứ Catalan đã xuống đường biểu tình vào ngày 2/11 trong sự giận dữ và hoài nghi.

Những cuộc biểu tình diễn ra ở phía trước tòa nhà nghị viện xứ Catalan ở thủ phủ Barcelona và cảnh sát ước tính một đám đông khoảng 20.000 người. Có khoảng 8000 người biểu tình khác tụ tập bên ngoài các hội trường thị trấn ở Girona và Tarragona.

Đám đông cầm cờ xứ Catalan, và các biểu ngữ, tuần hành qua các con đường đồng thanh hô to: “Trả tự do cho các tù nhân chính trị” và “Đây không phải là công lý mà là chế độ độc tài.”

Một giáo viên đã nghỉ hưu Dolores 66 tuổi nói: “Nó làm bạn tức giận ngay cả khi bạn không bỏ phiếu cho cuộc trưng cầu độc lập bởi vì khi một biện pháp không cân xứng được thực hiện, nó chỉ gây ra náo loạn và bất công”, .

Cựu thủ biến Puigdemont đã phát biểu trên truyền hình Catalan từ một vị trí bí mật để kêu gọi giải phóng các cựu bộ trưởng và nói rằng tình hình này “không còn là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha nữa”.

Ông ấy nói: “Cộng đồng quốc tế, và đặc biệt là cộng đồng Châu Âu phải nhận thức được sự nguy hiểm của những động thái này”.

Bà Marta Rovira – một luật sư và nhà lập pháp ly khai của Catalan đã rơi nước mắt khi nói chuyện với các phóng viên ở Madrid sau khi thông báo các vụ bắt giữ đã xảy ra.

Bà ấy nói: “Nhà nước Tây Ban Nha là một quốc gia thất bại, một quốc gia đã thất bại về nền dân chủ. Tôi tin rằng chúng tôi sẽ không đầu hàng, chúng tôi sẽ không, chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến cuối cùng.”

Liên minh Châu Âu đã hậu thuẫn mạnh mẽ phía sau thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha cảnh báo hôm thứ Năm về tình trạng suy thoái kinh tế có thể xảy ra tại xứ Catalonia nếu cuộc nổi loạn này vẫn tiếp diễn.

An Bình