Ngày 12/11, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã kêu gọi các doanh nghiệp không rời bỏ Catalonia khi có hàng trăm công ty chuyển trụ sở pháp lý khỏi vùng này. 

Phát biểu trong chuyến thăm đầu tiên tới Catalonia kể từ khi chính quyền Madrid áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp đối với vùng này, Thủ tướng Rajoy yêu cầu tất cả các doanh nghiệp đang hoặc đã từng hoạt động ở Catalonia không rời đi.

Ông nhấn mạnh cần đưa Catalonia trở lại thành một khu vực “năng động, thực tế và táo bạo, vốn đóng góp rất nhiều cho sự tiến bộ của Tây Ban Nha nói riêng và của châu Âu nói chung”.

Lời kêu gọi của Thủ tướng Mariano Rajoy được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại vùng Catalonia đã khiến hơn 2.400 công ty và doanh nghiệp phải đăng ký lại trụ sở bên ngoài khu vực Đông Bắc giàu có này.

Chuyến đi không chỉ là nhằm vận động của cuộc bầu cử địa phương tại khu vực tự trị này vào ngày 21/12 tới, mà còn nhằm kêu gọi tình đoàn kết, cũng như sự thống nhất của đất nước sau cuộc khủng hoảng vừa qua liên quan tới tham vọng độc lập của chính quyền khu vực tự trị Catalonia.

Thủ tướng Mariano Rajoy phát biểu tại Catalonia (Ảnh: The Guardian)
Thủ tướng Mariano Rajoy phát biểu tại Catalonia (Ảnh: The Guardian)
Ngày 11/11, hàng chục nghìn người Catalonia đã xuống đường biểu tình yêu cầu chính phủ Tây Ban Nha trả tự do ngay cho các nhà lãnh đạo vùng này bị bắt sau cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập. Biểu tình diễn ra đúng dịp Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đến Catalonia.
Làn sóng biểu tình tăng cao đúng dịp ông Rajoy tới Catalonia (ảnh: Guardian)

Khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã bùng phát kể từ khi Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập ngày 1/10 vừa qua. Chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy đã đình chỉ quy chế tự trị của vùng này, giải tán cơ quan lập pháp và chính quyền vùng, đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử địa phương mới vào ngày 21/12 tới.

Ngày 8/11 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha cũng đã bác bỏ tuyên bố đơn phương đòi độc lập của Hội đồng lập pháp vùng Catalonia. Nhiều quan chức thuộc chính quyền bị phế truất bị bắt giữ và phải ra hầu tòa. Tuy nhiên, cựu Thủ hiến vùng Catalonia, ông Carles Puigdemont, và 4 cựu quan chức chính quyền cũ hiện đang ở Bỉ. Tây Ban Nha đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với những đối tượng này.

Thuỳ Linh