Tây Ban Nha đã “gây sốc” cho các nhà quan sát quốc tế khi dẫn độ 94 công dân Đài Loan sang Trung Quốc, chỉ vài ngày sau kỷ niệm 30 năm vụ Thảm sát Thiên An Môn, theo Taiwan News.

Hôm thứ Năm (13/6), khi vụ biểu tình chống dự luật dẫn độ của người dân Hồng Kông đang diễn ra, Madrid đã dẫn độ thêm 2 người Đài Loan khác đến Bắc Kinh vào cùng ngày.

Theo tờ báo Đài Loan, chính phủ Tây Ban Nha đã phớt lờ các giao thức của Liên Hợp Quốc (LHQ) về việc dẫn độ tới các quốc gia nơi nghi phạm có thể phải đối mặt với sự tra tấn, và Trung Quốc vốn khét tiếng có một hệ thống tư pháp hình sự khắc nghiệt và đầy rẫy những vi phạm.

Theo AP, Tây Ban Nha đã dẫn độ tổng cộng 225 nghi phạm sang Trung Quốc, trong đó có 218 người Đài Loan, những người bị cáo buộc là tiếp cận các nạn nhân ở Trung Quốc để lừa đảo qua điện thoại và qua mạng.

Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa coi Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) là một tỉnh ly khai và có thể lấy lại bằng vũ lực. 

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã yêu cầu chính quyền Tây Ban Nha tạm dừng bất kỳ sự dẫn độ nào khác đến Trung Quốc, trong đó đề cập đến cam kết của Tây Ban Nha về việc tránh trục xuất người sang các nước có khả năng cao bị tra tấn hoặc trừng phạt, theo báo cáo của EU Reporter.

Phát ngôn viên của Cao ủy Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh rằng, nhiều người bị chính quyền Tây Ban Nha buộc tội có khả năng họ là nạn nhân của nạn buôn người, bị ép buộc, đe dọa hoặc tống tiền để làm việc cho đường dây tội phạm.

Chính phủ Đài Loan cũng đã gửi phản đối việc dẫn độ công dân Đài Loan tới Trung Quốc, chỉ trích chính phủ Tây Ban Nha thất bại trong việc đảm bảo cách đối xử của chính phủ Trung Quốc đối với nghi phạm theo các tiêu chuẩn về nhân quyền – điều đã được quy định trong Công ước châu Âu về quyền con người, và theo thỏa thuận tại Hội nghị Nhân quyền Đài Loan – EU.

Lưu Ly

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds