Cơ quan công tố Tây Ban Nha muốn EU phát lệnh bắt ông Carles Puigdemont sau khi cựu lãnh đạo vùng tự trị đòi ly khai Catalonia không về nước hầu tòa.

Ngoài cựu thủ hiến Carles Puigdemont, Tây Ban Nha còn đề nghị Liên minh Châu Âu (EU) phát lệnh bắt giữ 4 cựu bộ trưởng của vùng tự trị Catalonia sau khi họ không về nước để hầu tòa, theo Guardian.

Chủ tịch Hội đồng Tư pháp Quốc gia kiêm Chánh án Tòa án Tối cao Tây Ban Nha Carlos Lesmes cho biết nếu Thủ hiến bị phế truất Puigdemont không ra hầu tòa, thì thủ tục thông thường sẽ là phát lệnh bắt giữ ông này. Chánh án Lesmes nêu rõ: “Tại Tây Ban Nha cũng như bất kỳ quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nào khác, khi một ai đó không ra hầu tòa để làm chứng nếu được yêu cầu, thủ tục thông thường sẽ là phát lệnh bắt giữ”.

Yêu cầu của Tòa tối cao Tây Ban Nha được đưa ra vài giờ sau khi cựu Thủ hiến bị phế truất Puigdemont không tới trình diện trước các thẩm phán.

Trước đó, văn phòng công tố Tây Ban Nha đã đệ đơn yêu cầu tòa án ra lệnh bắt giam cựu Phó thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras cùng 7 quan chức cấp cao khác với các cáo buộc nổi loạn, kích động nổi loạn và biển thủ công quỹ, trong khi cuộc điều tra vẫn tiếp diễn.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Catalonia ra hầu tòa (ảnh: The Guardian)
Các quan chức cấp cao của chính quyền Catalonia ra hầu tòa. (Ảnh: The Guardian)
Cựu Phó thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras (phải) là người đầu tiên tới tòa (ảnh: Reuters)
Cựu Phó thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras (phải) là người đầu tiên tới tòa. (Ảnh: Reuters)

Công tố viên cũng đề nghị thẩm phán ban hành một lệnh bắt ở phạm vi châu Âu đối với cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, và đề nghị cho phép cố vấn Santi Vila, người từ chức khỏi chính quyền địa phương trước khi Catalonia tuyên bố đơn phương độc lập ngày 27/10, được tại ngoại với mức tiền thế chân 50.000 euro.

Trong một diễn biến liên quan, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã quyết định lùi đến ngày 9/11 phiên tòa đối với các cựu thành viên Hội đồng lập pháp bị giải tán của Catalonia, trong đó có cựu Chủ tịch Hội đồng lập pháp Carme Forcadell.

Cựu Chủ tịch Hội đồng lập pháp Carme Forcadell (ảnh: Getty)
Cựu Chủ tịch Hội đồng lập pháp Carme Forcadell. (Ảnh: Getty)

Vào ngày 27/10, công tố viên đã trình đơn khiếu nại nhằm vào hành động của chính quyền Catalonia, mà bên công tố nhận định là “rất nghiêm trọng” – đề cập cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập diễn ra ở Catalonia ngày 1/10.

Hôm 1/11, Reuters đưa tin, luật sư của ông Puigdemont, Paul Bekaert, cho biết thân chủ của ông sẽ không quay về Tây Ban Nha hầu tòa. Đây có thể coi là lời bác bỏ thông tin New York Times đưa trước đó rằng ông Puigdemont đã trở về Barcelona.

Ông Bekaert cho biết: “Thân chủ của tôi sẽ không trở về Madrid và tôi gợi ý tòa án có thể đặt câu hỏi khi ông ấy đang ở Bỉ. Điều đó khả thi.” Vị luật sư này trích dẫn luật cho biết có những điều khoản cho phép ông Puigdemont được trả lời các câu hỏi thẩm vấn khi đang không ở Tây Ban Nha.

Ông Puigdemont đã bác bỏ thông tin chạy trốn sang Brussels hay muốn xin tị nạn ở Bỉ như báo chí đưa tin trước đó. Theo cựu lãnh đạo Catalonia, ông và các chính trị gia cấp cao khác của vùng tự trị đến Bỉ để làm rõ vấn đề của Catalonia.

“Khi chúng tôi cho rằng điều đó là cần thiết. Tình hình đang chuyển biến mỗi ngày. Ở đây (Brussels) chúng tôi có sự đảm bảo tốt hơn về quyền lợi, và chúng tôi có thể đáp ứng các nghĩa vụ của chúng tôi ở đây. Nếu họ có thể đảm bảo cho tất cả chúng tôi, đặc biệt là tôi, một tiến trình công bằng, độc lập, với sự phân chia quyền lực mà chúng tôi có ở phần lớn các nước châu Âu – Nếu họ đảm bảo được điều đó, chúng tôi sẽ quay trở lại ngay lập tức”, cựu Thủ hiến phát biểu về thời điểm quay lại Tây Ban Nha

Cựu Thủ hiến Carles Puigdemont phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels hôm 31/10 (Ảnh: Reuters)
Cựu Thủ hiến Carles Puigdemont phát biểu trong cuộc họp báo tại Brussels hôm 31/10. (Ảnh: Reuters)

Ngày 31/10, Toà hình sự tối cao Tây Ban Nha đã phát lệnh triệu tập ông Puigdemont cùng 13 cựu thành viên chính quyền khu vực cho phiên tòa diễn ra vào ngày 2 và 3/11 để điều tra về các tội chống chính quyền, xúi giục nổi loạn và sử dụng ngân quỹ sai mục đích trong vụ nghị viện Catalonia tuyên bố độc lập cuối tuần trước. Bên cạnh đó,cơ quan này cũng đưa ra phán quyết, chính thức hủy bỏ tuyên bố độc lập của Catalonia.

Ông Puigdemont và toàn bộ chính quyền vùng Catalonia đã bị Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy bãi nhiệm sau khi vùng tự trị này tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Chính phủ Tây Ban Nha đã chính thức kiểm soát chính quyền vùng Catalonia. Theo kế hoạch, cuộc bầu cử tại địa phương này sẽ được tổ chức vào ngày 21/12 tới.

Thuỳ Linh