Giới chức Tây Ban Nha cho biết hôm thứ Hai (2/9) họ đã giải cứu được gần 200 người di cư từ Bắc Phi tới Tây Ban Nha qua đường biển, theo Reuters.

Dịch vụ cứu hộ Tây Ban Nha cho biết, tại eo biển Gibraltar, 73 người đã được cứu thoát khỏi ba chiếc thuyền, trong đó có 10 trẻ vị thành niên. 110 người khác đã được giải cứu từ 5 chiếc thuyền trên biển Alboran, phần lớn trong số họ sẽ được đưa đến cảng Malaga.

Dữ liệu của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho thấy số lượt người di cư đến nước này từ đầu năm đến giữa tháng 8 chỉ còn hơn 18.000 người, giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dữ liệu của Liên Hợp Quốc, những chuyến đi biển bất thường từ Trung Đông và Bắc Phi đến Liên minh châu Âu đã giảm từ hơn 1 triệu người vào năm 2015 xuống còn khoảng 141.500 người vào năm ngoái, trong khi ước tính có gần 15.000 người đã chết hoặc mất tích trong những chuyến đi biển đầy hiểm nguy này.

Trong những năm gần đây, tình hình bất ổn không ngừng ở Trung Đông và châu Phi đã tạo nên làn sóng người di cư từ những khu vực này tới châu Âu, người di cư chủ yếu chọn đường biển với điểm đến là vùng biển Địa Trung Hải để tiếp cận lục địa già. Vấn đề người di cư hiện đã trở thành bài toán làm đau đầu các nhà lãnh đạo của Liên minh Châu Âu.

Tây Ban Nha là cửa ngõ bận rộn thứ ba cho người nhập cư tìm cách vào châu Âu, xếp xa sau Ý và Hy Lạp.

videoinfo__video3.dkn.tv||b70cba6a3__

Ad will display in 09 seconds