Ngày 16/10, một thẩm phán Tòa án tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh bắt giữ hai thủ lĩnh của 2 nhóm ủng hộ độc lập tại Catalonia với cáo buộc kích động nổi loạn.

Theo các nguồn tin từ cơ quan tư pháp, Jordi Sanchez và Jordi Cuixart, thủ lĩnh 2 nhóm ủng hộ độc lập tại Catalonia, bị cáo buộc xúi giục hàng trăm người biểu tình cản trở cảnh sát khi lực lượng này đột kích các trụ sở làm việc của chính quyền Catalonia ngay trước thềm cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập hôm 1/10 vừa qua.

Cuixart đứng đầu nhóm Omnium, trong khi Sanchez là Chủ tịch Hội đồng dân tộc (ANC) của Catalonia. Mỗi nhóm có hàng chục nghìn thành viên. Cả hai hiện đang bị tạm giữ không bảo lãnh trong thời gian điều tra.

 Ông Jordi Cuixart (trái), lãnh đạo của nhóm Omnium, và ông Jordi Sanchez Chủ tịch Hội đồng dân tộc (ANC), đến Toà án Tối cao ở Madrid, Tây Ban Nha, hôm 16/10 (Ảnh: Reuters)
Ông Jordi Cuixart (trái), lãnh đạo của nhóm Omnium, và ông Jordi Sanchez Chủ tịch Hội đồng dân tộc (ANC), đến Toà án Tối cao ở Madrid, Tây Ban Nha, hôm 16/10 (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, cảnh sát trưởng vùng Catalonia, Josep-Luis Trapero cũng bị cáo buộc kích động nổi loạn và không ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân về độc lập vốn bị coi là vi hiến.

Tuy nhiên, ngày 16/10, ông Trapero đã được tòa án tạm trả tự do. Nếu bị kết tội, 3 người trên có thể phải lĩnh án mỗi người lên tới 15 năm tù.

Cảnh sát trưởng vùng Catalonia, Josep-Luis Trapero (giữa) trên đường đến tòa án tại Madrid, Tây Ban Nha (Ảnh: AP)
Cảnh sát trưởng vùng Catalonia, Josep-Luis Trapero (giữa) trên đường đến tòa án tại Madrid, Tây Ban Nha (Ảnh: AP)

Ngay sau khi có lệnh bắt giữ trên, người phát ngôn chính quyền Catalonia, ông Jordi Turull cho rằng đây là một “hành động khiêu khích” của Chính phủ Tây Ban Nha.

Trên trang Twitter cá nhân, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont đã thể hiện thái độ không hài lòng sau vụ bắt giữ của chính quyền trung ương Tây Ban Nha. “Tây Ban Nha đã bắt giữ các nhà lãnh đạo xã hội dân sự của Catalonia vì họ đã tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa. Đáng buồn thay, chúng ta lại có các tù nhân chính trị”, ông viết.
Trong khi đó, 2 nhóm Omnium và ANC đã ngay lập tức kêu gọi người dân Catalonia tiến hành biểu tình phản đối trong ngày 17/10. Hàng trăm người ủng hộ độc lập cũng đã tập trung bên ngoài các tòa nhà chính quyền của vùng Catalonia.

Trong diễn biến liên quan, Chính phủ Tây Ban Nha ngày 16/10 đã ra thông báo cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2018 từ mức 2,6% xuống 2,3%, khi cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị tại Catalonia đang gây ra tình trạng bấp bênh cho đất nước.

Trong thư gửi Thủ hiến Catalonia, Carles Puigdemont, Thủ tướng Mariano Rajoy đã cảnh báo tác động tiêu cực đến nền kinh tế do tình trạng bất ổn chính trị hiện nay. Ông Rajoy nhấn mạnh những động thái mới nhất của ông Puigdemont và chính quyền vùng Catalonia sẽ gây chia rẽ lớn trong xã hội vùng này, cũng như sự bất ổn kinh tế không nhỏ đe dọa đời sống người dân.

Chính phủ Tây Ban Nha ngày 16/10 cũng cảnh báo Thủ hiến Puigdemont phải đưa ra câu trả lời rõ ràng rằng “có” hoặc “không” tuyên bố Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha trước 10h giờ địa phương ngày 19/10 tới (15h cùng ngày, giờ Việt Nam).

Madrid tuyên bố một câu trả lời mơ hồ của ông Puigdemont sẽ bị coi là xác nhận cho tuyên bố độc lập, điều sẽ mở đường cho chính quyền trung ương kiểm soát Catalonia và nắm quyền quản lý trực tiếp vùng này.

T.L