CNN ngày 18/2 đưa tin cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ 5 nhân viên ngân hàng lớn nhất Trung Quốc ICBC bị tình nghi rửa tiền khắp châu Âu.

Các vụ bắt giữ đã diễn ra hôm 17/2 khi cảnh sát lục soát văn phòng Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc (ICBC) tại Madrid.

Một trong những người bị bắt giữ là giám đốc ICBC tại Tây Ban Nha.

Các quan chức thực thi pháp luật châu Âu cho biết ICBC bị tình nghi rửa tiền cho một công ty tội phạm Trung Quốc bị cáo buộc đã nhập khẩu lượng lớn hàng hóa mà không khai báo hải quan nhằm trốn thuế tại Tây Ban Nha.

Theo thông báo của cơ quan thực thi luật pháp châu Âu Europol, ICBC cũng bị cáo buộc đã cung cấp dịch vụ cho nhiều người Trung Quốc và tổ chức tội phạm Tây Ban Nha rửa tiền thu từ các hoạt động tội phạm như buôn lậu, lừa đảo thuế, bóc lột lao động… và cho phép chuyển số tiền này về Trung Quốc theo một con đường hợp pháp.

Các nhân viên điều tra nghi ngờ ít nhất 44 triệu euro đã được rửa và có liên quan đến các manh mối tại Pháp, Đức, Lithuania.

ICBC là một ngân hàng nhà nước Trung Quốc và là ngân hàng lớn nhất thế giới với tổng giá trị tài sản lên đến 3.000 tỉ USD, có hoạt động tại Tây Ban Nha từ năm 2011.

Ban Mai tổng hợp