Ngày 3/11, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã tuyên bố 3 đạo luật bổ sung, được thông qua như một phần của Luật Trưng cầu dân ý vùng Catalonia, là vi hiến và bị bãi bỏ

Đây là bước đi tiếp theo của chính quyền trung ương Madrid đối với cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của khu vực Catalonia.

Hôm 17/10 vừa qua, tòa án Tây Ban Nha cũng ra phán quyết khẳng định việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý của Catalonia là trái phép, bởi chỉ có Nghị viện Tây Ban Nha mới có thể giải quyết các vấn đề về chủ quyền, và Hiến pháp nước này cũng quy định Tây Ban Nha không thể bị chia cắt.

Trong một động thái liên quan, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối can thiệp vào việc bắt giữ cựu Thủ hiến Catalonia Carles Puidgemont, người hiện đang lưu trú tại Bỉ, với lý do đây là vấn đề thuộc thẩm quyền của tòa án.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 3/11, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Annika Breidthardt đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với chính quyền Tây Ban Nha trong cuộc khủng hoảng liên quan đến Catalonia, song nhấn mạnh EU sẽ không can thiệp vào việc phát lệnh truy nã đối với cựu Thủ hiến Catalonia Puidgemont bởi đây hoàn toàn là vấn đề của giới tư pháp.

Cùng ngày, ông Carles Puigdemont đã “xuất hiện” để lên án hành động bắt giữ 8 thành viên của chính quyền bị giải tán ở vùng tự trị Catalonia. Trong bài phát biểu được truyền hình từ một địa điểm bí mật ở Bỉ, nhân vật này đã lên án việc giam giữ 8 thành viên của Chính quyền Catalonia là “vi phạm những nguyên tắc dân chủ cơ bản”. Ông Puigdemont cũng lên tiếng yêu cầu Madrid thả các thành viên Chính quyền cũ và Phó Thủ hiến Catalonia.

Trong khi đó, tại Barcelona, hàng nghìn người biểu tình đã bao vây nghị viện Catalonia, hiện do Madrid kiểm soát, nhằm phản đối lệnh bắt giữ 8 cựu quan chức Catalonia với cáo buộc nổi loạn cùng bản án lên tới 30 năm.

Thủ hiến Catalonia và người dân phản đối lệnh bắt giữ 8 quan chức Catalonia
Thủ hiến Catalonia và người dân phản đối lệnh bắt giữ 8 quan chức Catalonia

Trước đó, ngày 2/11, Thẩm phán Tòa án Tối cao Tây Ban Nha – Carmen Lamela đã ra lệnh bắt giữ 8 thành viên của chính quyền bị giải tán ở vùng tự trị Catalonia, trong đó có cựu Phó Thủ hiến Oriol Junqueras. Những người này bị cáo buộc tội danh nổi loạn, xúi giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ liên quan việc khu vực tự trị này đơn phương tuyên bố độc lập hồi tuần trước. Cùng ngày, cơ quan Công tố Tây Ban Nha đã đề nghị EU phát lệnh bắt Carles Puigdemont sau khi ông này không về nước hầu tòa. Tờ Guardian cho biết thêm, ngoài Puigdemont, Tây Ban Nha còn đề nghị Liên minh Châu Âu (EU) phát lệnh bắt giữ 4 cựu bộ trưởng của vùng tự trị Catalonia.

Chủ tịch Hội đồng Tư pháp Quốc gia kiêm Chánh án Tòa án Tối cao Tây Ban Nha – Carlos Lesmes cho biết, nếu ông Puigdemont không ra hầu tòa, thì thủ tục thông thường sẽ là phát lệnh bắt giữ ông này. Chánh án Lesmes nêu rõ: “Tại Tây Ban Nha cũng như bất kỳ quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nào khác, khi một ai đó không ra hầu tòa để làm chứng nếu được yêu cầu, thì tiến trình tiếp theo sẽ là phát lệnh bắt giữ”.

Cựu Thủ hiến Carles Puigdemont phát biểu trong một cuộc họp báo.
Cựu Thủ hiến Carles Puigdemont phát biểu trong một cuộc họp báo.

Hôm 1/11, Reuters đưa tin, Paul Bekaert – luật sư của ông Puigdemont cho biết, thân chủ của ông sẽ không quay về Tây Ban Nha hầu tòa. Tuyên bố này đã phủ nhận bản tin mà tờ New York Times đưa trước đó rằng ông Puigdemont đã trở về Barcelona.

Ông Bekaert cho biết: “Thân chủ của tôi sẽ không trở về Madrid và tôi gợi ý tòa án có thể đặt câu hỏi khi ông ấy đang ở Bỉ. Điều đó khả thi”. Vị luật sư này trích dẫn luật cho biết có những điều khoản cho phép ông Puigdemont được trả lời các câu hỏi thẩm vấn khi đang không ở Tây Ban Nha.

Thuỳ Linh

Từ Khóa: