Nghị viện vùng Catalonia ngày 27/10 đã tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha và lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ chính quyền trung ương.

Trong một cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện Catalonia, lực lượng ủng hộ độc lập đã giành chiến thắng với 70 phiếu ủng hộ, 10 phiếu chống  và 2 phiếu trắng trong Nghị viện 135 ghế.

Ngay sau đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố ông sa thải chính quyền Catalonia và giải thể nghị viện khu vực. Thủ tướng Rajoy cho biết chính phủ của ông sẽ yêu cầu một cuộc bầu cử khu vực mới được tổ chức vào ngày 21/12.

Ông Rajoy cũng nói ông sẽ sa thải Cảnh sát Trưởng khu vực, đóng cửa bộ phận ngoại giao của Catalonia và bãi nhiệm các đại biểu của khu vực này ở Brussels và Madrid.

Thượng viện Tây Ban Nha cũng thông qua quyết định cho phép chính quyền Madrid trực tiếp tiếp quản điều hành Catalonia.

Trước đó ngày 26/10, Tổng thống Catalonia Carles Puigdemont đã từ chối kêu gọi một cuộc bỏ phiếu nhanh được cho là cách có thể giảm căng thẳng với chính quyền trung ương.

Hàng chục nghìn người dân và nhà hoạt động đã tập trung từ sớm phía ngoài nghị viện để theo dõi cuộc bỏ phiếu. (Ảnh: Reuters)
Hàng chục nghìn người dân và nhà hoạt động đã tập trung từ sớm phía ngoài nghị viện để theo dõi cuộc bỏ phiếu. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin RT cho biết, ngay sau khi nghị viện Catalonia tuyên bố đơn phương tách vùng này khỏi Tây Ban Nha hôm 27/10, Thượng viện Tây Ban Nha đã phê chuẩn việc kích hoạt Điều khoản 155 trong hiến pháp cho phép Madrid trực tiếp điều hành Catalonia. Động thái này nói cách khác là tước quyền tự trị của Catalonia.

Ngay sau khi Catalonia tuyên bố độc lập, Thủ tướng Tây Ban Nha, Mariano Rajoy, ngay lập tức viết trên Twitter rằng luật pháp cần được khôi phục ở Catalonia sau “cuộc bỏ phiếu lén lút”.

Catalonia ăn mừng độc lập. (Ảnh: Zingnew)
Catalonia ăn mừng độc lập. (Ảnh: Zingnew)

Việc Catalonia tuyên bố độc lập có thể gây ra “hiệu ứng” tương tự trên khắp Tây Ban Nha, vì quốc gia châu Âu có đến 17 khu vực tự trị.

Trong một bình luận trên Twitter ngay sau khi Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng, EU sẽ chỉ đối thoại với Tây Ban Nha.

Tại Barcelona, sau cuộc bỏ phiếu ở nghị viện, những người ủng hộ ly khai đã đổ xuống đường ăn mừng. Họ hô vang khẩu hiệu “Tự do” bằng tiếng Catalan và hát các ca khúc truyền thống của vùng đất này.

Tây Ban Nha đang chìm trong một cuộc khủng hoảng hiến pháp kể từ cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của Catalonia ngày 1/10. 90% cử tri bỏ phiếu đồng ý tách Catalonia khỏi Tây Ban Nha. Trước đó, Madrid phản đối cuộc trưng cầu dân ý, cho rằng nỗ lực ly khai của Catalonia là vi phạm hiến pháp.

Phương Nam