Một video cảnh quay đầy kịch tính cho thấy con tàu đầu tiên của Trung Quốc nghiên cứu địa cực đã đâm phải một tảng băng trôi tại Nam Cực (South Pole), theo SCMP.

Vụ va chạm xảy ra vào khoảng 11 giờ sáng theo giờ Bắc Kinh hôm thứ Bảy, trong điều kiện sương mù phía tây biển Amundsen Nam Cực, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm thứ Ba (22/1).

Con tàu nghiên cứu phá băng Xue Long, còn được gọi là Tuyết Long (Snow Dragon), đã trong hành trình thám hiểm Nam Cực thứ 35 khi vụ va chạm diễn ra. Nó đã di chuyển với tốc độ 3 hải lý một giờ, tương đương 5,5km/h.

Lực của va chạm đã phá vỡ cột trụ của tàu và khoảng 250 tấn tuyết và băng đổ ập và chất đống trên mũi tàu. Những bức ảnh cũng cho thấy dường như các khối băng đã đổ vào vào khu vực giống như phòng điều khiển dẫn đường của tàu Tuyết Long.

Tàu Xue Long va phải băng trôi trên biển Nam Cực. (Ảnh: SCMP)

Bộ Tài nguyên Thiên nhiên Trung Quốc cho biết không thành viên nào của thủy thủ đoàn bị thương, nhưng các mạn tàu đã bị phá hủy. Các động cơ của tàu, bể chứa nước, thiết bị dẫn đường và truyền thông vẫn hoạt động bình thường.

Bộ này cho hay họ đã ngay lập tức cử người đến sửa chữa và khắc phục thiệt hại và giám sát sự an toàn cho thủy thủ đoàn.

Theo SCMP, vào thời điểm này, tàu Xue Long là tàu phá băng duy nhất của Trung Quốc đang hoạt động, với Xue Long 2 dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2019.

Con tàu được đóng năm 1993 tại Ukraina, và được nâng cấp vào năm 2007 và 2013 đã mở rộng hoạt động. Nó đã được nâng cấp để duy trì sự hiện diện của Trung Quốc tại Nam Cực.

Triệu Hằng

 

Từ Khóa: