Trung Quốc đang theo dõi chặt chẽ các tàu hải quân của Hoa Kỳ ở Biển Đông, thậm chí cử các tàu đi “kiểm tra” các tàu này trong nhiều ngày, theo một báo cáo gần đây.

Hai tàu khu trục của Trung Quốc đã theo dõi tàu sân bay USS Ronald Reagan vào ngày 30/9 khi hải quân Mỹ tiến hành các cuộc diễn trận thông thường, theo một báo cáo của Bloomberg.

Ngoài ra, các nhân viên làm việc trên tàu Reagan cho biết tàu hải quân Trung Quốc có “hoạt động giám sát chặt chẽ thường xuyên” trên các vùng biển quốc tế.

Họ cho biết đôi khi các tàu Trung Quốc tiếp cận nhanh “để kiểm tra tàu sân bay”, những lần khác, các tàu này còn đeo bám trong nhiều ngày. Có những lúc, thủy thủ của tàu Reagan đã phải ra tín hiệu cảnh cáo khi các tàu Trung Quốc khiến họ phải đột ngột thay đổi hướng đi.

Đô đốc Marc Dalton, chỉ huy nhóm tác chiến của tàu sân bay Reagan – một nhóm tàu và máy bay có nhiệm vụ bảo vệ tàu sân bay – nói rằng: “Chúng tôi gặp họ thường xuyên.”

Ông Dalton cho biết ông sẽ sớm đưa tàu sân bay tới một cảng dừng tạm ở Hồng Kông, chuyến thăm đầu tiên trong vòng ba năm sau khi yêu cầu trước đó vào năm 2016 bị từ chối.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông, dù một tòa án quốc tế đã bác bỏ điều này trong một phán quyết năm 2016.

Tàu Reagan là tàu sân bay duy nhất của Mỹ có trụ sở ở nước ngoài, cụ thể là Nhật Bản. Các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên đã khiến khu vực trở nên căng thẳng trong những tháng gần đây.

Nhóm tàu tác chiến Reagan đang có kế hoạch tập trận với các lực lượng quốc phòng Hàn Quốc vào tháng 10, theo Breitbart News.

Ông Dalton cho biết đội đặc nhiệm tàu ​​sân bay mà ông chỉ huy đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của mình, mặc dù gần đây xảy ra một loạt các tai nạn của tàu Mỹ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Ông gọi các cuộc thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên là “mối nguy ngày càng gia tăng và đáng lo ngại”.

Ông nói: “Hoa Kỳ đã rất rõ ràng về việc tận dụng tất cả các phương án để khiến Triều Tiên thay đổi con đường của họ.”

Mai Lan