Nikkei đưa tin, hôm thứ Ba (16/2), hai tàu tuần duyên của Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của Nhật Bản ở gần quần đảo Senkaku, nơi mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là đảo Điếu Ngư.

Cảnh sát biển Nhật Bản cho biết, hai tàu Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển gần nhóm đảo Senkaku vào khoảng 4h15 sáng ngày 16/2, và những tàu này đã tiến sát một tàu đánh cá của Nhật.

Cảnh sát biển Nhật Bản cũng cho biết, một trong hai tàu tuần duyên Trung Quốc được trang bị thứ dường như là một khẩu pháo tự động.

Trước đó, vào hôm thứ Hai (15/2), hai tàu tuần duyên khác của Trung Quốc cũng đã đi vào vùng biển của Nhật và rời khỏi lúc 12 giờ 20 cùng ngày.

Bộ Ngoại giao Nhật thông tin, họ đã đệ trình một công hàm phản đối vào hôm thứ Hai với chính phủ Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh rút các tàu ngay lập tức.

Bộ chỉ huy Cảnh sát biển khu vực 11 có trụ sở tại Naha, tỉnh Okinawa, nói rằng đây là lần thứ 7 trong năm nay tàu Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản.

Tokyo cho hay, các tàu Trung Quốc bắt đầu gia tăng việc xâm nhập vùng biển Nhật Bản sau khi Bắc Kinh cho thông qua một luật mới vào đầu tháng 2/2021. Theo luật này, lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc được phép sử dụng vũ khí tấn công các tàu nước ngoài bị coi là xâm nhập trái phép vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.