Ngày 21/2, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) đã phát hiện 3 tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản tại vùng biển gần quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Đội bảo vệ bờ biển số 11 thuộc JCG cho biết lực lượng này phát hiện 3 tàu mang số hiệu 2307, 2502 và 31240 thuộc Cục Hải cảnh Trung Quốc đã tiến vào vùng lãnh hải của Nhật Bản tại vùng biển cách đảo Kubashima thuộc quần đảo Senkaku 21km về phía Tây Bắc vào lúc 10h sáng 21/2 (giờ địa phương). Lực lượng JCG đã lập tức phát lệnh cảnh báo và yêu cầu tàu Trung Quốc rời khỏi lãnh hải Nhật Bản. Đến thời điểm hiện nay, JCG đang tiếp tục cảnh giới và cảnh báo tàu Trung Quốc không được tiếp tục xâm phạm lãnh hải Nhật Bản.

JCG cũng cho biết đây là lần thứ 4 tàu Hải cảnh Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản tại khu vực quần đảo Senkaku tính từ đầu năm 2018 đến nay.

Tại thủ đô Tokyo, Chính phủ Nhật Bản cũng nhanh chóng nâng cấp tạm thời Phòng Liên lạc thông tin lên thành Phòng Đối sách Văn phòng Thủ tướng thuộc Trung tâm Quản lý sự cố, Văn Phòng Thủ tướng để thu thập thông tin và giám sát hoạt động của tàu Trung Quốc.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục châu Á-Đại Dương Kenji Kanasugi cũng đã gọi điện tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo để phản đối hành động của các tàu Trung Quốc và yêu cầu các tàu này rút ngay khỏi lãnh hải Nhật Bản.

Ông Kanasugi khẳng định “quần đảo Senkaku là lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản, do đó Nhật Bản không thể chấp nhận việc tàu Trung Quốc vi phạm lãnh hải và gây tổn hại tới chủ quyền của Nhật Bản”.

Trung Quốc
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh: Getty).

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa, Nhật Bản, khoảng 400 km về phía Tây. Quần đảo này hiện do Nhật Bản kiểm soát, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này. Tranh chấp chủ quyền tại đây đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước, đặc biệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại Senkaku hồi tháng 9/2012.

Nguyên Linh