Ngày 22/1, Nhật Bản cho biết một máy bay tuần tra của nước này đã phát hiện hoạt động liên lạc khả nghi giữa các tàu chở dầu của Triều Tiên và Cộng hòa Dominica trên Biển Hoa Đông.

Thông tin trên đươc đưa ra khi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc áp các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, trong đó siết chặt hoạt động nhập khẩu dầu của Bình Nhưỡng.

Máy bay P-3C thuộc Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) đã chụp các bức ảnh hiện trường vào ngày 20/1 vừa qua khi đang tuần tra. Họ phát hiện hoạt động vận chuyển dầu tinh chế trái phép trên biển của phía Triều Tiên.

Phía Nhật Bản đã thông báo thông tin này tới Mỹ ngay sau khi phát hiện hành động đáng ngờ này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bằng cách phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên”.

Từ cuối năm 2017, các tàu và máy bay tuần tra của MSDF đã tham gia các cuộc tuần tra ở vùng biển ngoài khơi Nhật Bản để phát hiện các trường hợp buôn lậu dầu khả nghi.

Tàu chở dầu Vityaz của Nga được cho là đã chuyển dầu trên biển cho tàu Triều Tiên (Ảnh: vetr.com).
Tàu chở dầu Vityaz của Nga được cho là đã chuyển dầu trên biển cho tàu Triều Tiên (Ảnh: vetr.com).

Trước đó, một số nguồn tin cho biết, các tàu Nga đã thực hiện việc cung cấp dầu cho tàu Triều Tiên bằng phương thức chuyển hàng trên biển vài lần trong năm 2017. Việc này vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, “không có bằng chứng nào cho thấy việc này được nhà nước Nga hậu thuẫn, các tàu này đang mở ra đường sống cho người Triều Tiên.”

An Yên