Theo Nikkei Asia, Trung Quốc đã hạ cánh thành công tàu thám hiểm trên hành tinh Sao Hỏa vào hôm thứ Bảy, trở thành quốc gia thứ hai làm được điều này sau Mỹ và tiến một bước gần hơn đến “giấc mơ không gian” của Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Tân Hoa Xã đưa tin, tàu thám hiểm Zhu Rong, mang tên một vị thần lửa trong thần thoại Trung Quốc, đã hạ cánh xuống vùng phía nam của đồng bằng rộng lớn Utopia Planitia ở hành tinh Sao Hỏa vào sáng thứ Bảy. Đây là một phần của chuyến thám hiểm kéo dài một năm Sao Hỏa, tức khoảng 687 ngày Trái Đất.

Tàu vũ trụ Thiên Vấn-1, mang tên bài thơ cổ “Câu hỏi với thiên đường”, sẽ có nhiệm vụ khám phá bề mặt sao Hỏa, quay quanh quỹ đạo khảo sát bầu khí quyển Hành tinh Đỏ. Giới chức Trung Quốc ước tính, khoảng cách của Sao Hỏa từ Trái đất ở điểm Zhurong hạ cánh là khoảng 318 triệu km, các nhà khoa học ở Bắc Kinh sẽ mất 18 phút để nhận được tín hiệu từ tàu thám hiểm nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch. 

Chương trình khám phá không gian của Trung Quốc đã bắt đầu kể năm 1959 dưới thời lãnh đạo Mao Trạch Đông và đã tăng tốc kể từ năm 2011. Chương trình này bao gồm máy bay không người lái, tàu thăm dò mặt trăng, phóng Hệ thống định vị Bắc Đẩu và gần đây là phóng mô-đun cốt lõi cho việc xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc. 

Tờ báo Trung Quốc cũng vạch ra tầm nhìn của nước này là trở thành một “cường quốc không gian trên mọi khía cạnh”, một hành động được đích thân ông Tập chỉ đạo sau khi lên nắm quyền vào năm 2012. Tham vọng không gian của Bắc Kinh đã gây chấn động ở Washington. Trong tuần, phía Mỹ đã chỉ trích nặng nề Trung Quốc bởi các mảnh vỡ từ một tên lửa khổng lồ mà Trung Quốc phóng đã rơi trở lại Trái Đất.