Truyền thông Nhật Bản ngày 21/10 đưa tin Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản cho biết tàu siêu tốc của họ đã sử dụng một số bộ phận do Tập đoàn thép Kobe Steel chế tạo không đạt Tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản (JIS).

Công ty trên cho biết một số hộp ổ trục bằng nhôm được lắp vào tàu siêu tốc có độ bền thấp hơn 0,4% và tính chống ăn mòn thấp hơn tới 5% so với các mức mà JIS quy định. Số bộ phận không đạt tiêu chuẩn quốc gia này chiếm 1,6% trong số 2.941 hộp ổ trục công ty nhập từ Tập đoàn Kobe Steel. Tuy nhiên, công ty khẳng định vấn đề trên không gây nguy cơ mất an toàn cho hành khách.

Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản cũng thông báo ý định thay các sản phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn trên và dự kiến Kobe Steel sẽ phải chịu chi phí thay những sản phẩm này. Hai bên sẽ sớm tiến hành các cuộc thương lượng về chi phí thay thế.

Dư luận Nhật Bản rúng động sau khi Tập đoàn Kobe Steel hồi đầu tháng này thừa nhận làm giả dữ liệu về độ bền của một số sản phẩm nhôm, đồng, cùng nhiều vật liệu khác cung cấp cho khoảng 500 công ty trên thế giới trong các lĩnh vực chế tạo máy bay, ô tô, tàu cao tốc, tên lửa và thiết bị quốc phòng.

Vụ bê bối ngày càng nghiêm trọng khi 6 nhà sản xuất ô tô nổi tiếng nhất của “xứ Mặt Trời mọc” bao gồm Toyota, Mitsubishi Motors, Subaru, Mazda, Nissan và Honda cho biết đã sử dụng vật liệu đầu vào của Kobe Steel không đúng chất lượng. Các hãng xe hơi General Motors và Ford Motor của Mỹ đã mở các cuộc điều tra về vụ bê bối này.

Minh Minh