Tàu sân bay trị giá 8,5 tỷ USD chuẩn bị thay thế cho Carl Vinson tại khu vực Thái Bình Dương.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan bắt đầu các hoạt động thử nghiệm ở Thái Bình Dương từ thứ Hai vừa qua, trong giai đoạn bảo trì cuối cùng trước khi thay thế tàu USS Carl Vinson đang ở gần bán đảo Triều Tiên.

Thông báo của Hải quân Mỹ cho biết, trong khi tập trận, thủy thủ đoàn “sẽ thực hiện nhiều bài tập khác nhau trong đó có diễn tập kỹ thuật và y tế, cũng như thực hiện các chuyến bay trên boong tàu để đánh giá kết quả của các thủy thủ”.

Tàu USS Ronald Reagan đang bảo trì ở Yokosuka, Nhật Bản

Thuyền trưởng Buzz Donnelly nói: “Tất cả chúng tôi trông đợi kết thúc các cuộc thử nghiệm trên biển để quay về Hạm đội số 7”, theo CNN.

Hạm đội 7 là một đội hình quân sự của hải quân Mỹ có căn cứ tại Yokosuka, Nhật Bản, với các đơn vị đóng gần Hàn Quốc và Nhật Bản. Nó được đặt dưới quyền chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương. Hiện tại nó là hạm đội lớn nhất trong các hạm đội triển khai tiền phương của Hoa Kỳ, với 50–60 chiến hạm, 350 máy bay và 60.000 nhân sự hải quân và thủy quân lục chiến. Một trong những nhiệm vụ của Hạm đội 7 là bảo vệ bán đảo Triều Tiên, theo Wikipedia.

Tàu sân bay USS Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 4 nhằm biểu dương lực lượng trước khả năng Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6.

Một trong các tàu ngầm hiện đại nhất của Hải quân Mỹ là USS Michigan cũng neo đậu ở Hàn Quốc chỉ vài ngày trước khi Carl Vinson đến nơi.

Căng thẳng đã liên tục leo thang trong khu vực bán đảo Triều Tiên, kể từ khi Tổng thống Trump tuyên bố vào đầu tháng 4 rằng ông sẵn sàng hành động “đơn phương” để chống lại Bình Nhưỡng. Còn Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ tập trận quân sự và thử nghiệm tên lửa.

Tàu sân bay Reagan mang theo thủy thủ đoàn 4539 người và được trang bị khoảng 60 máy bay. Tàu bắt đầu hoạt động từ năm 2003 và có chi phí 8,5 tỷ USD.

Thanh Long

Xem thêm: