Tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc đang được xây dựng tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, là một bước tiến lên trong tham vọng kiểm soát các vùng biển trong khu vực.

Tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc đang “thành hình” sau 2 năm và 9 tháng xây dựng tại tỉnh Sơn Đông bắt đầu từ năm 2014, theo hãng tin Reuters.

Đài truyền hình tỉnh Sơn Đông mới đưa tin về chiếc tàu sân bay thứ hai này nhưng không cho biết thời gian hoàn thành.

tau san bay TQ 2

Đây là chiếc tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc xây dựng và thiết kế từ đầu. Trước đó, tàu sân bay Liêu Ninh được mua lại của Ukraine vào năm 1998 và sửa chữa lại ở Trung Quốc. Sau đó tàu Liêu Ninh bắt đầu hoạt động từ tháng 9/2012.

Trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: “Sau khi xem xét nhiều yếu tố, các đơn vị chức năng đã triển khải xây dựng tàu sân bay thứ 2 dựa theo các thiết kế bản địa của chính chúng ta. Thiết kế và sản xuất tàu sân bay thứ 2 dựa theo những kinh nghiệm khoa học từ tàu Liêu Ninh”, theo Thời báo New York.

tau san bay TQ 1
Thiết kế tàu sân bay thứ 2 giống tàu Liêu Ninh

Việc Trung Quốc tăng cường thêm tàu sân bay là động thái có thể gây ảnh hưởng đến Đài Loan, các khu vực biển Hoa Đông tranh chấp với Nhật Bản và biển Đông. Đây là một bước tiến thêm trong tham vọng kiểm soát các vùng biển tranh chấp và gây ảnh hưởng lên khu vực.

Tháng 1/2017 vừa qua, một nhóm tàu chiến của Trung Quốc, dẫn đầu bởi tàu sân bay Liêu Ninh, đã diễn tập tại biển Đông trong hoạt động mà Bộ Ngoại giao nước này nói là diễn tập thường xuyên. Nhóm tàu chiến đó đã đi qua vùng biển giáp Nhật Bản, Đài Loan và quay về đảo Hải Nam.

Dương Minh

Xem thêm

Từ Khóa: