Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hoa Kỳ hôm thứ Tư (7/8) đã dừng chân tại Manila, Philippines, sau cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông vào hai ngày diễn ra cuộc tập trận phi pháp của Trung Quốc trong khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Theo Benar News, Chuẩn đô đốc Karl Thomas, người chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm 70 thuộc Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho biết sự hiện diện của chiếc tàu sân bay Mỹ thường trú ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là một hình thức đảm bảo của Washington đối với các đồng minh trong khu vực về tự do hàng hải ở Biển Đông.

Ông nói với các phóng viên khi chiếc tàu thả neo ở vịnh Manila rằng mục tiêu của hạm đội là để “cho phép mọi người có thể đi tàu và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.

videoinfo__video3.dkn.tv||c4a9f2d57__

Ad will display in 09 seconds

Hạm đội tàu Reagan xuất hiện ở Biển Đông vào thứ Ba và thứ Tư, cùng khoảng thời gian Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận trái phép trong khu vực quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông. 

Vài ngày trước đó, nhân chuyến thăm Australia, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã chỉ trích Trung Quốc hung hăng đối với các nước láng giềng nhỏ hơn ở Thái Bình Dương.

Theo tân Bộ trưởng Esper, châu Á – Thái Bình Dương là ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong chiến lược phòng thủ quốc gia và Trung Quốc đã thể hiện một “mô hình đáng lo ngại” và “hành vi gây bất ổn” trong khu vực.

videoinfo__video3.dkn.tv||4e8f60ff5__

Ad will display in 09 seconds

Chuyến thăm Philippines của tàu Reagan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với hiệp ước phòng thủ chung Mỹ-Phi. Chuẩn đô đốc Thomas nói rằng chuyến thăm là “sự phản ánh của mối quan hệ lâu dài giữa Hoa Kỳ và Philippines, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ mạnh mẽ của chúng tôi đối với hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Philippines, một đồng minh nhiều thập niên của Hoa Kỳ, đã thay đổi lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào năm 2016. Ông Duterte từng tuyên bố “chia tay” Mỹ để tăng cường hợp tác với Trung Quốc, gọi phán quyết Đông – một chiến thắng theo đơn kiện của Philippines – chỉ là “mảnh giấy”.

Tổng thống Duterte sắp có chuyến công du Trung Quốc trong tháng này. Đây sẽ là lần thứ 5 ông Duterte tới Trung Quốc kể từ khi ông nhậm chức.

videoinfo__video3.dkn.tv||33031a262__

Ad will display in 09 seconds