Hải quân Hoa Kỳ đã cử một tàu sân bay đi qua Biển Đông hôm thứ Ba (6/8), khi Trung Quốc khai mạc cuộc tập trận phi pháp kéo dài 2 ngày trong khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Theo hãng tin AP, hải quân Hoa Kỳ đã sử dụng máy bay để đưa một nhóm các tướng lĩnh, quan chức và nhà báo Philippines, lên tàu sân bay USS Ronald Reagan và tham gia hành trình trên Biển Đông. Tại đây, họ được quan sát các máy bay chiến đấu cất cánh từ tàu sân bay và trình diễn trên không.

Tàu Reagan mang theo 70 máy bay phản lực F/A-18 Super Hornet, các máy bay do thám và máy bay trực thăng.

Theo báo The Hill, động thái của tàu Reagan là một “cuộc trình diễn lực lượng chống lại sự hung hăng của Trung Quốc”.

Chuẩn đô đốc Karl Thomas đã chỉ ra thông điệp của chiếc tàu Reagan là “hòa bình thông qua sức mạnh”. Ông nói với các phóng viên rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Biển Đông là nhằm đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán ngoại giao giữa các quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng chéo.

Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei đều có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Cũng hôm thứ Ba, Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận phi pháp trong khu vực quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông và sẽ tiếp tục triển khai vào thứ Tư. Các bài tập diễn ra trong khoảng 2-3 tiếng mỗi lượt, theo IBT.

Theo ông Greg Poling, giám đốc tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) có trụ sở tại Washington, Trung Quốc đang sử dụng các đảo nhân tạo mà họ xây trái phép để củng cố các yêu sách chủ quyền quy mô lớn của họ, cho phép các lực lượng hải quân, bảo vệ bờ biển và dân quân hoạt động ở Biển Đông “theo cách mà họ chưa từng có trước đây”.

Đầu tháng 7, Trung Quốc triển khai các tàu bảo vệ bờ biển và tàu khảo sát tại Bãi Tư Chính (Vanguard Bank) nhằm ngăn chặn Việt Nam thúc đẩy lợi ích của mình trong khu vực trước khi đạt được thỏa thuận về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Đầu tháng 6, một tàu Trung Quốc đã đánh chìm tàu cá Philippines, sau đó bỏ mặc 22 ngư dân Philippines lênh đênh trên biển. Các ngư dân Philippines sau đó may mắn được một tàu Việt Nam giải cứu.

Phản ứng trước những hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 20/7 ra thông cáo chỉ trích Bắc Kinh: “Các hành vi khiêu khích không ngừng của Trung Quốc nhắm vào hoạt động dầu khí ngoài khơi của các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông đang đe dọa tới an ninh năng lượng của khu vực và làm suy yếu thị trường năng lượng tự do và cởi mở tại Ấn Độ-Thái Bình Dương”.

videoinfo__video3.dkn.tv||175069b17__

Ad will display in 09 seconds