Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Hồng Kông vào trưa thứ Tư (21/11) sau khi thực hiện các cuộc tập trận trên Biển Đông,  theo Japan Times.

Chuyến thăm Hồng Kông của USS Ronald Reagan diễn ra sau khi Trung Quốc từ chối đề nghị thăm hòn đảo này của tàu chiến Mỹ USS Wasp cách đây hai tháng.

Vào năm 2016, Trung Quốc cũng từng từ chối yêu cầu ghé thăm Hồng Kông của một nhóm tàu chiến Mỹ do tàu sân bay USS John C. Stennis dẫn đầu vì những căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung xung quanh vấn đề Biển Đông.

Hôm thứ Ba, Aircraft Spots, một tài khoản Twitter chuyên đăng tải các thông tin liên quan tới hoạt động của không quân Mỹ, đã chia sẻ thông tin đường bay của hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Theo đó hai pháo đài bay của Hoa Kỳ đã bay qua eo biển Luzon, Philippines, vào Biển Đông. Các nhà quan sát suy đoán rằng các máy bay này có thể đã phối hợp tập trận với tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Tuần trước, hai nhóm tàu do Reagan và Stennis dẫn đầu đã tiến hành “các hoạt động phối hợp, trên mặt biển và trên không” ở vùng Biển Philippines, Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố. Reagan cũng phối hợp với tàu khu trục của Lực lượng Tự vệ Hàng hải Fuyuzuki, Nhật Bản, vào tuần trước để thực hiện các cuộc tập trận chung ở vùng biển ngoài khơi lãnh thổ Nhật Bản trước khi ghé thăm Hồng Kông.

“Sự phối hợp của hai nhóm tàu tấn công tạo ra sức mạnh chiến đấu chưa từng có, sự linh hoạt trong phối hợp tác chiến và đạt được [sự kiểm soát] trên toàn khu vực”, Phó chỉ huy trưởng Hạm đội 7, Phil Sawyer, nói.

“Nó cho thấy sức mạnh của lực lượng chúng ta, [có thể] phối hợp tự tin trên biển, và chứng minh rằng Hải quân Hoa Kỳ sẽ hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, ông Sawyer nói.

Kha Đạt