Một tàu sân bay của Hải quân Mỹ sẽ đến thăm Việt Nam vào năm 2018, chuyến thăm đầu tiên như vậy kể từ khi cuộc chiến giữa 2 nước kết thúc, theo trang tin National Interest.

Cách đây hơn 1 tuần, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã có chuyến thăm Mỹ và gặp người đồng cấp James Mattis. Theo bản tường trình từ cuộc họp, hai nhà lãnh đạo quốc phòng đã nhất trí sẽ sắp xếp để tàu sân bay của Mỹ có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam khi các điều kiện kỹ thuật cho phép.

Lầu Năm Góc sau đó thông báo mục tiêu là sẽ bố trí một chuyến thăm như vậy vào năm 2018.

Mặc dù 2 bên không tiết lộ thêm thông tin, nhưng tàu sân bay của Mỹ được dự đoán sẽ cập cảng tại Vịnh Cam Ranh, một căn cứ của Việt Nam mà Hải quân Mỹ từng sử dụng nhiều trong cuộc chiến trước đây và Hải quân Xô viết được sử dụng sau đó. Năm ngoái, tờ Diplomat đưa tin Cảng Cam Ranh đã được cải tạo để có thể đón các tàu sân bay.

Chuyến thăm của tàu sân bay Mỹ sắp tới là dấu hiệu mới nhất cho thấy 2 nước đang nhanh chóng tăng cường mối quan hệ nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, mặc dù vẫn có những nghi ngờ sâu xa do 2 nước từng là cựu thù trước đây.

Quan hệ song phương giữa Việt Nam và Mỹ đã thực sự khởi sắc kể từ khi chính quyền Tổng thống Obama khởi động chiến lược “Xoay trục Châu Á” vào cuối năm 2011.

Vào tháng 7/2013, Tổng thống Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang đã công báo xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ. Năm sau, Mỹ nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, trước khi gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm 2 năm sau đó. Vào tháng 10/2016, hai chiến hạm của Mỹ gồm tàu ngầm USS Frank Cable và tàu khu trục USS John S. McCain đã đến Vịnh Cam Ranh – đánh dấu lần đầu tiên tàu chiến của Mỹ cập cảng Việt Nam kể từ sau chiến tranh.

Mới tháng 6 năm nay, tàu khu trục USS John S. McCain cũng đã ghé qua Vịnh Cam Ranh.

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhà Trắng cuối tháng 5/2017, Tổng thống Donald Trump khi đó đã hứa sẽ cử một tàu sân bay của Mỹ đến Việt Nam. Tổng thống Trump dự định sẽ đến thăm Việt Nam khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC vào tháng 11 tới.

Trang tin National Business Times ngày 9/8 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói rằng Mỹ và Việt Nam có chung lợi ích, đó là tuyến lưu thông tự do hàng hải trên vùng Biển Đông không thể gặp trở ngại vì những hành động có tính thách đố từ phía Trung Quốc.

Hạo Nhân

Xem thêm: