Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, chiến hạm mới nhất trị giá 3,1 tỉ bảng (4,1 tỉ USD) của Hải quân Hoàng gia Anh, mỗi giờ bị 200 lít nước biển tràn vào do một trục trặc “đáng kể”.

Tờ Telegraph hôm 19/12 đưa tin, sự cố xảy ra chưa đầy một tháng sau khi HMS Queen Elizabeth chính thức được Nữ hoàng Anh Elizabeth thông báo cấp phép biên chế vào lực lượng Hải quân nước này. Sự cố nghiêm trọng đến mức HMS Queen Elizabeth có thể phải quay trở lại cảng và tốn hàng triệu USD để sửa chữa.

Các báo cáo cho biết con tàu uy lực nhất của Hải quân Hoàng gia Anh đã gặp sự cố nghiêm trọng ở phần chân vịt, tạo ra một lỗ rò rỉ lớn đến nỗi có thể khiến nước biển tràn vào tàu với tốc độ 200 lít/giờ.

Hải quân Hoàng gia Anh xác nhận trục trặc của con tàu sân bay này được phát hiện trong quá trình thử nghiệm trên biển. Bộ Quốc phòng khẳng định toàn bộ chi phí sửa chữa sẽ do nhà sản xuất chịu trách nhiệm nên sẽ không tốn một đồng tiền thuế nào của người dân Anh.

Chiến hạm tối tân của Anh dài 280m nặng 65.000 tấn, có tốc độ tối đa 25 hải lý và là con tàu lớn nhất và mạnh nhất trong Hải quân Hoàng gia. Khi chính thức đi vào hoạt động, tàu sân bay này có thể chở 40 máy bay và sẽ là một căn cứ di động cho hải quân, không quân và thủy quân lục chiến Anh khắp thế giới.

Nguyễn Trang