Vào ngày 18/11, Hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay đầu tiên do nước này chế tạo đang trên đường tới Biển Đông để thử nghiệm và tham gia tập trận.

Theo Reuters, vào ngày 17/11, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, tàu sân bay đầu tiên được Bắc Kinh chế tạo đã đi qua eo biển nhạy cảm của Đài Loan, trong khi các tàu của Mỹ và Nhật Bản bám đuôi nó.

Đài Loan cho biết Bắc Kinh đang cố gắng đe dọa hòn đảo này trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 1/2020.

Trong một tuyên bố, Hải quân Trung Quốc cho biết tàu sân bay đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 17/11 trên hành trình tới Biển Đông là để “thực hiện các kiểm tra và diễn tập thường xuyên”.

Tuyên bố của Hải quân Trung Quốc nhấn mạnh các hoạt động thử nghiệm khoa học và tham gia tập trận của tàu sân bay Trung Quốc ở khu vực này là hoàn toàn bình thường trong quá trình chế tạo tàu sân bay. Ngoài ra, chúng “không nhằm vào bất kỳ mục tiêu cụ thể nào cũng như không liên quan đến tình hình hiện tại”.

Tuyên bố của Hải quân Trung Quốc cũng không đề cập đến việc tàu sân bay của họ bị tàu Mỹ và Nhật Bản bám đuôi, mà Bộ Quốc phòng Đài Loan đã đề cập đến trong tuyên bố của mình.

Chính phủ Trung Quốc cho biết, thiết kế mới của tàu rút kinh nghiệm từ tàu sân bay có tên là Liêu Ninh, được mua lại từ Ukraine vào năm 1998 và được trang bị lại ở Trung Quốc. Chương trình tàu sân bay Trung Quốc rất ít được biết đến vì đây là một bí mật quốc gia.