Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth R08 của Hải quân Hoàng gia Anh lần đầu tiên dẫn đầu một nhóm chiến đấu đến Viễn Đông làm nhiệm vụ vào mùa hè năm 2021. Khi đi trên Biển Đông, một tàu ngầm tấn công của quân đội TQ đã lặng lẽ bám theo Hàng không mẫu hạm, nhưng phía Anh đã đánh đòn phủ đầu.

Theo tờ “Daily Mail“, phía Anh lần đầu tiên công bố một đoạn video đầy kịch tính vào ngày 11/2 cho thấy, ngay khi tàu ngầm Trung Quốc đang cố gắng truy tìm Hàng không mẫu hạm của Anh thì đã bị bắt quả tang bởi con tàu chiến hùng mạnh trị giá 3,2 tỷ bảng Anh này. Ngay lập tức, nhóm tác chiến Hàng không mẫu hạm đã xua đuổi tàu ngầm Trung Quốc và một thủy thủ nói: “Chúng tôi đã đánh bại họ! Nữ hoàng Elizabeth đã ghi bàn thắng 1-0”.

Tàu ngầm lớp Kilo do Nga chế tạo lần đầu tiên được phát hiện bởi HMS Richmond – khinh hạm Type 23 của Hải quân Hoàng gia Anh khi nhóm tác chiến tàu sân bay Anh đi qua Biển Đông. Và cuộc chạm trán căng thẳng này đã xuất hiện trong bộ phim tài liệu “Chiến hạm: Hành trình của nhiệm vụ” (The Warship: Tour of Duty) ​​được đài BBC phát sóng vào Chủ nhật ngày 12/11

Theo tờ “Daily Mail miêu tả, dưới màn đêm bao phủ, một chiếc trực thăng chống ngầm “Merlin” Mk2 của Anh đã cất cánh khẩn cấp để tìm kiếm một số tàu ngầm Trung Quốc đang ẩn nấp ở phía nam của nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm, đồng thời liên tiếp thả phao xô-na (phao định vị âm thanh’ công nghệ cao) để tìm kiếm tàu của đối phương. Sau đó, họ phát hiện ra rằng tàu ngầm Trung Quốc. Các tàu ngầm của Trung Quốc đã rút lui khi bị Anh phát hiện hành tung.

 Phía Anh cho biết, dưới tình huống xung đột, nếu họ phát hiện ra kẻ địch của mình trước, họ sẽ có nhiều thời gian để bảo vệ hàng không mẫu hạm và giao chiến với tàu ngầm bằng vũ khí để loại trừ mối đe dọa.