Tàu ngầm USS Michigan của Mỹ, một tàu ngầm hạt nhân được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk, đã tới Căn cứ Hải quân Busan ở Hàn Quốc vào ngày 13/10, chỉ ba ngày trước khi diễn ra các cuộc tập trận quân sự, trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục đe dọa tấn công đảo Guam của Hoa Kỳ.

Việc quân đội Mỹ cho các tàu ngầm tới các bến cảng của các đồng minh không phải là chuyện hiếm, nhưng chuyện này thường được giữ kín vì các lý do chính đáng. Tuy nhiên, chuyến thăm của tàu ngầm tới Hàn Quốc đã được công khai. Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Hải quân Hoa Kỳ thông báo tàu ngầm tấn công USS Tucso đến Hàn Quốc vào ngày 7/10.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đang chuẩn bị cho các cuộc tập trận chung hàng hải từ ngày 16/10 đến ngày 26/10, theo Hải quân Hoa Kỳ. Hạm đội Hải quân Hoa Kỳ đã ghi nhận trong một tuyên bố: “Cuộc tập trận sẽ có một sự tham gia hữu hình và phối hợp cho Liên minh Hoa Kỳ – Hàn Quốc.”

Tàu ngầm mang tên lửa USS Michigan (SSGN 727) kéo vào bến tàu của Căn cứ Hải quân Busan của Hàn Quốc vào ngày 13/10. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)
Tàu ngầm mang tên lửa USS Michigan (SSGN 727) kéo vào bến tàu của Căn cứ Hải quân Busan của Hàn Quốc vào ngày 13/10. (Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ)

Chính quyền Triều Tiên đã đe dọa Hoa Kỳ về cuộc tập trận. Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên, KCNA, cho biết: “Chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần rằng chúng tôi sẽ có phản ứng tự vệ, bao gồm cả việc phóng tên lửa vào vùng biển gần lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ.”

KCNA nói thêm: “Hành động quân sự của Hoa Kỳ khiến quyết tâm của chúng tôi càng trở nên cứng rắn hơn nhằm khiến Mỹ phải bị chế ngự bằng lửa.”

Sự xuất hiện của tàu USS Michigan ở Hàn Quốc không có vẻ có liên quan đến cuộc tập trận quân sự sắp tới. Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo rằng đây là một phần của một “chuyến thăm thường xuyên trong thời gian triển khai định kỳ theo kế hoạch tới Tây Thái Bình Dương”.

Mai Liên

Từ Khóa: