Tàu ngầm hạt nhân USS Mississippi của Hải quân Mỹ ngày 22/11 đã cập cảng Jeju, phía Nam Hàn Quốc, động thái được cho là cảnh báo gửi tới Triều Tiên, đồng thời khẳng định cam kết của Washington với việc ổn định tình hình tại khu vực.

Yonhap dẫn lời Đô đốc Brad Cooper, Tư lệnh hải quân Mỹ tại Hàn Quốc: “Chuyến thăm lần này giúp thủy thủ tàu Mississippi biết đến văn hóa đặc trưng của người dân đảo Jeju”. USS Mississippi là loại tàu hạt nhân tấn công nhanh thuộc lớp Virginia của Mỹ.

Đại diện của tàu USS Mississippi cho biết, 150 thủy thủy rất vinh dự khi là tàu ngầm đầu tiên đến thăm đảo Jeju và tận hưởng văn hóa đặc biệt của hòn đảo nổi tiếng Hàn Quốc. Các thủy thủ có cơ hội thưởng thức các hoạt động vui chơi giải trí trên của địa phương, đồng thời họ cũng tổ chức lễ Tạ ơn trên đảo.

Trong tuyên bố ngày 22/11, ông Brad Cooper cho biết, hải quân hai nước có mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và sẽ tiếp tục tăng cường bằng các hoạt động tương tác và đẩy mạnh mối quan hệ trong tương lai.

Theo lực lượng hải quân Mỹ tại Hàn Quốc, đây là động thái thể hiện cam kết ủng hộ ổn định an ninh khu vực của Washington.

Lực lượng Hải quân Hàn Quốc chào đón tàu ngầm USS Mississippi. (Ảnh: Hải quân Mỹ)
Lực lượng Hải quân Hàn Quốc chào đón tàu ngầm USS Mississippi. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

USS Mississippi là một trong những tàu ngầm tân tiến nhất trên thế giới, nặng khoảng 7.800 tấn, dài 114,9m và rộng 10,3m. Tàu có thể lặn sâu 250m và đạt tốc độ lớn nhất khoảng 46,3 km/h. USS Mississippi, đóng quân tại Hawaii, và được trang bị nhiều vũ khí, trong đó có tên lửa hành trình Tomahawk và ngư lôi MK48.

Đại diện tàu USS Mississippi nói rằng: “Chúng tôi rất tự hào về lịch sử hợp tác lâu dài với các lực lượng hải quân trong khu vực Thái Bình Dương. Qua hàng thập kỷ trao đổi, đào tạo và hợp tác, chúng ta luôn cùng nhau tăng cường, xây dựng một môi trường an ninh và khu vực ổn định.”

Động thái cập đảo Jeju Hàn Quốc của hải quân Mỹ diễn ra trong lúc căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên, quốc gia liên tục đẩy mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa khiến nhiều người lo ngại xung đột vũ trang có thể xảy ra.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức đưa Triều Tiên trở lại danh sách quốc gia tài trợ khủng bố, áp đặt biệt pháp trừng phạt mới nhắm vào hoạt động thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc nhằm gây thêm áp lực khiến Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng phát triển đầu đạn hạt nhân gắn vào tên lửa có thể vươn tới Mỹ.

Quyết định của Tổng thống Mỹ được đánh giá là có thể gây ra sự đáp trả từ Triều Tiên và khiến những nỗ lực đưa nước này đến bên bàn đàm phán trở nên khó khăn hơn.

An Yên