Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan sẽ đến cảng Busan của Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên tục trên bán đảo Triều Tiên do các cuộc thử nghiệm hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng.

Tờ The Chosun Ilbo thông báo sau tàu sân bay USS Ronald Reagan, Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan sẽ ghé thăm một cảng trong căn cứ hải quân ở phía Đông Nam thành phố Busan trong tuần này.

Nguồn tin cũng cho biết việc đưa USS Michigan tới Hàn Quốc cùng với sự hiện diện của tàu sân bay Ronald Reagan tại một căn cứ khác ở Nhật Bản cho thấy quyết tâm ngăn chặn các mối đe dọa từ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tàu USS Michigan dài 170,6 m, được trang bị 154 tên lửa Tomahawk có khả năng tấn công các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên với độ chính xác cao.

Tàu USS Michigan có khả năng ở dưới nước đến ba tháng. Tên lửa Tomahawk bên trong tàu có thể tấn công chính xác các mục tiêu từ 1.600 đến 2.300km.

Tàu ngầm hạt nhân USS Michigan (Ảnh: CNN)

Trong khi đó, tàu Ronald Reagan dự kiến cũng sẽ dẫn đầu một nhóm tàu chiến của Mỹ tham gia cuộc diễn tập hải quân chung với lực lượng của Hàn Quốc vào cuối tháng này.

Thông tin về cuộc diễn tập đã được người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang Gyun xác nhận, tuy nhiên ông này không cho biết kế hoạch cụ thể và quy mô của cuộc diễn tập.

Cùng ngày, các quan chức quốc phòng Triều Tiên cũng cho biết các lực lượng đặc biệt của Lục quân Triều Tiên hồi giữa tháng 9 đã tiến hành tập trận nhảy dù xâm nhập Bộ Tư lệnh Các lực lượng hỗn hợp (CFC) Mỹ-Hàn tại Seoul.

Trong buổi diễn tập, các lực lượng đặc biệt Triều Tiên đã thực hiện các cuộc tấn công bất ngờ tại một thao trường mô phỏng CFC, mang theo những chiếc dù gấp có trọng lượng từ 3-4 kg và nhảy từ một điểm cao để bắt giữ đối tượng mục tiêu.

Đây là lần đầu tiên các thành viên lực lượng đặc biệt Triều Tiên tiến hành tập trận xâm nhập bằng nhảy dù nhằm vào sở chỉ huy CFC.

Theo các quan chức nêu trên, cuộc tập trận này có sự tham gia của các lực lượng đặc biệt đến từ Lục quân, Hải quân và Không quân Triều Tiên.

Hoa Kỳ đang tăng cường sự hiện diện quân sự tại Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên do việc phóng tên lửa và các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Lần gần đây nhất Triều Tiên đã phóng tên lửa bay qua đảo Hokkaido, Nhật Bản hướng về phía Thái Bình Dương hôm 15/9.

Trước đó, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 từ vùng lân cận Sunan ở Bình Nhưỡng vào khoảng 5h57 sáng 29/8 (giờ địa phương). Tên lửa này bay qua vùng trời Nhật Bản và rơi xuống Bắc Thái Bình Dương, với quãng đường hơn 2.700 km và đạt độ cao tối đa 550 km.

Các lần bắn thử tên lửa trước đây của Triều Tiên đầu đạn thường đạt độ cao rất lớn, có trường hợp hơn 2.000km.

T.L