Chiếc tàu ngầm hạt nhân trị giá tỷ đô của Ấn Độ bị tê liệt mọi hoạt động sau khi một thủy thủ quên đóng cửa hầm khiến nước tràn vào khoang động cơ, theo Sputnik News

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược INS Arihant của Ấn Độ buộc phải ngừng hoạt động sau khi một thủy thủ quên đóng một cửa hầm bên trái, khiến nước biển tràn vào khoang động cơ. Vụ tai nạn xảy ra hồi cuối năm 2016 nhưng đến tận bây giờ thông tin mới được tiết lộ.

Nguồn tin hải quân Ấn Độ cho biết sự cố xảy ra khi INS Arihant đang neo đậu tại bến cảng Vishakhapatnam. Sau khi bơm nước ra ngoài, các kỹ sư đã phải mất tới 10 tháng để sửa chữa và thay thế các đường ống bị ăn mòn do tiếp xúc với nước biển, đặc biệt là hệ thống ống dẫn nước làm mát cho lò phản ứng hạt nhân của tàu.

“Các đường ống bị hư hỏng không chỉ gây nguy hiểm cho thủy thủ đoàn mà còn có khả năng phá hủy toàn bộ tàu ngầm và vũ khí hạt nhân của nó”, hải quân Ấn Độ nhận định.

Hiện công tác sửa chữa đã được hoàn thành và INS Arihant sẵn sàng quay trở lại hoạt động trên biển.

INS Arihant là tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Ấn Độ với lượng giãn nước 6.000 tấn, được phát triển suốt ba thập kỷ qua trong một chương trình bí mật của chính phủ Ấn Độ trị giá tới 2,9 tỷ USD có sự hợp tác với Nga. Tàu có tốc độ tối đa 43 km/h, được trang bị tên lửa K-15 tầm bắn 750 km và tên lửa đạn đạo K-4 có tầm bắn 3.500 km cùng khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, theo The Hindu, ngay từ ban đầu, tàu ngầm tỷ đô này đã gặp các vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng. Phần lớn số đó có liên quan tới việc nhà máy đóng tàu Ấn Độ không đáp ứng về các yêu cầu công nghệ mà phía đối tác Nga đề ra.

Nguyễn Trang

Từ Khóa: