Hải quân Argentina cho biết tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích từ hôm 15/11, có thể do gặp sự cố máy móc trong lần liên lạc cuối cùng.

Theo BBC, “Tàu ngầm ARA San Juan nổi lên và báo tin về một sự cố. Do đó, tàu muốn đổi lộ trình và tới Mar del Plata”, ông Gabriel Galeazzi, người đứng đầu căn cứ hải quân ở thành phố Mar del Plata, đông bắc Argentina, cho biết hôm 20/11. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết về bản chất của sự cố.

Ông Gabriel Galeazzi cho biết trục trặc về máy móc không phải là trường hợp hiếm gặp ở tàu ngầm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc tại sao chi tiết này không được chính quyền đưa ra trước đó.

Khu vực tàu ngầm ARA San Juan của Argentina bị mất tích. (Ảnh: BBC)

Chiếc tàu ngầm cùng với 44 thủy thủ trên tàu biến mất tại khu vực cách bờ biển Argentina 432km trên Vịnh San Jorge, giữa các tỉnh miền Nam Chubut và Santa Cruz, và không hiện tại vẫn không có thông tin gì về tàu.

Enrique Balbi, người phát ngôn Hải quân Argentina, cho biết 7 cuộc gọi vệ tinh mà các căn cứ quân sự nước này nhận được cuối tuần trước không phải là tín hiệu cầu cứu của ARA San Juan như hy vọng của nhiều người. Các cuộc gọi thất bại kéo dài 4-36 giây hôm thứ bảy, điều này làm dấy lên hy vọng rằng các thủy thủ đoàn của San Juan vẫn còn sống.

Argentina đang tiến hành một cuộc tìm kiếm khổng lồ tại khu vực phía Nam Đại Tây Dương, với sự hỗ trợ từ các nước Mỹ, Anh, Brazil, Chile, Pháp, Peru và Uruguya. Các thiết bị cứu hộ dưới nước chuyên dụng đã được Hoa Kỳ gửi đến Argentina và nhiều tàu thuyền, máy bay khác cũng tham gia vào cuộc tìm kiếm mặc cho điều kiện thời tiết bất lợi.

Ông Balbi thông báo cho tới thời điểm hiện tại “không có dấu hiệu, tín hiệu khói, tín hiệu radar hoặc đèn hiệu nào” cho phép phát hiện ra dấu vết con tàu bị mất liên lạc, bên cạnh đó biển động với tốc độ gió gần 100 km/h và sóng cao tới 8 mét khiến công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Theo ông Balbi, đây là chiến dịch cứu nạn, cứu hộ lớn nhất mà Argentina triển khai trong vòng 30 năm trở lại đây.

(Ảnh: Reuters)

Tàu ARA San Juan thuộc biên chế hải quân Argentina. Tàu ngầm này dài 65m, rộng 7m do Đức sản xuất và được nâng cấp từ năm 2007-2014 để có thể kéo dài thời gian hoạt động thêm 30 năm.

An Yên