Hải quân Argentina cho biết việc tìm kiếm tàu ngầm bị mất tích đang bước vào giai đoạn quan trọng vì lượng oxy còn lại trên tàu chỉ đủ tồn tại trong 48 giờ.

Phát ngôn viên Hải quân Argentine Enrique Balbi nhấn mạnh: “Giai đoạn tìm kiếm và cứu hộ này rất quan trọng. Đó là lý do vì sao chúng tôi đang triển khai mọi nguồn lực với các thiết bị cảm biến công nghệ cao. Chúng tôi cũng hoan nghênh mọi sự trợ giúp để tìm kiếm tàu ngầm”.

Tàu ngầm ARA San Juan, cùng 44 thủy thủ đoàn, được nhìn thấy lần cuối cùng hôm 15/11 tại Vịnh San Jorge, cách bờ biển vùng Patagonia ở Argentina hơn 400km, khi đang di chuyển từ Mar del Plata tới Ushuaia.

Trước khi mất tích, con tàu đã thông báo gặp phải sự cố kỹ thuật với hệ thống pin. Tuy nhiên, những vấn đề này được coi là thường xảy ra và thủy thủ đoàn của tàu đã được báo cáo an toàn.

Ngày 20/11 Hải quân Argentina cảnh báo rằng, nếu tình huống xấu nhất xảy ra, “tàu ngầm mất tích có thể hết oxy trong 2 ngày và tính mạng những người trên tàu sẽ gặp nguy hiểm”. Điều kiện thời tiết khắc nghiệt với gió to và sóng cao 8m trong khu vực đã cản trở việc tìm kiếm.

Ông Enrique Balbi cho hay trong điều kiện thông thường, tàu có đủ nhiên liệu, nước, dầu và oxy để hoạt động trong 90 ngày mà không cần sự trợ giúp từ bên ngoài. Nhưng nếu nó lặn dưới biển và không thể giương ống thở, dưỡng khí có thể chỉ đủ cho khoảng 7 ngày.

Thân nhân gia đình nạn nhân tập trung tại Mar del Plata để chờ tin tức của các thủy thủ. (Ảnh: Reuters)

Hải quân Argentina cho biết 4.000 người từ 7 quốc gia hỗ trợ đang làm việc suốt ngày đêm để nỗ lực tìm kiếm. Người thân của những thủy thủ bị mất tích đã tập trung tại Mar del Plata và chờ đợi thông tin tốt từ phía đội cứu hộ.

An Yên

Từ Khóa: