Giới chức quốc phòng Argentina nhận định tàu ngầm ARA San Juan mất tích hôm 15/11 đã phải hứng chịu một vụ nổ kinh hoàng với sức công phá tương đương hơn 100kg TNT.

Bộ Quốc phòng Argentina gần đây đã thực nghiệm bằng cách kích nổ 100kg chất nổ TNT tại độ sâu 40 m để so sánh với âm thanh ghi nhận được trước đó nghi là phát ra từ tàu ngầm ARA San Juan.

Sau cuộc thử nghiệm, các chuyên gia quốc phòng khẳng định vụ nổ được cho là phát ra từ tàu ngầm San Juan có sức công phá mạnh hơn 100kg TNT, theo Sputnik.

“Theo dữ liệu của Tổ chức Hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân toàn diện (CTBTO), điểm được chọn làm thí nghiệm có vị trí tương tự với nơi mà “âm thanh bất thường, ngắn, mạnh và phi hạt nhân, phù hợp với một vụ nổ đã phát ra. Những âm thanh đó mạnh hơn âm thanh của cuộc thử nghiệm TNT”, giới chức Argentina cho biết.

Argentina đã triển khai cuộc tìm kiếm quy mô lớn theo dấu con tàu ARA San Juan nhưng vẫn không có kết quả (Ảnh: Getty)

Trong một diễn biến liên quan đến cuộc điều tra xoay quanh con tàu xấu số, Đài phát thanh Todo Noticias trích dẫn dữ liệu được công bố bởi công ty dịch vụ vệ tinh Tesacom cho biết tàu ngầm ARA San Juan của Argentina đã gọi về cảng nhà tổng cộng 8 lần trước khi mất liên lạc sáng 15/11.

Cụ thể, 4 cuộc gọi đầu tiên được thực hiện rải rác trong khoảng thời gian từ 1h11’ đến 1h50’ sáng 15/11 (giờ địa phương). Bốn cuộc gọi tiếp theo được thực hiện từ 6h10’ sáng cùng ngày.

Cuộc gọi cuối cùng được ghi nhận vào lúc 7h36’ sáng. Trong đó, cuộc trò chuyện lâu nhất kéo dài tới 13 phút.

Phát ngôn viên hải quân Argentina Enrique Balbi đã xác nhận danh sách các cuộc gọi được công ty Tesacom công bố.

Theo ông Balbi, các cuộc gọi đầu tiên được thực hiện bởi thuyền trưởng tàu ARA San Juan nhằm thông báo về một sự cố kĩ thuật gây đoản mạch và sinh khói.

Trong cuộc gọi sau đó, thuyền trưởng yêu cầu được thay đổi tuyến đường để giảm số ngày di chuyển dưới biển.

Cũng trong ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad khẳng định 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan không thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt tại vùng biển nơi tàu mất tích.

Với tuyên bố này, ông Aguad là quan chức đầu tiên trong Chính phủ Argentina chính thức thừa nhận các thủy thủ đã hy sinh.

Thân nhân các thủy thủ tàu ngầm mất tích đã đồng loạt chỉ trích chính phủ, đặc biệt Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad vì cho rằng Bộ trưởng Aguad không thể đưa một thông tin như vậy trên truyền hình mà không trao đổi trước với họ.

Thông tin tuyên bố 44 thủy thủ đoàn không còn cơ hội sống sót đã dập tắt hy vọng của thân nhân các thủy thủ tàu ARA San Juan
Ảnh: Daily Mail
Ảnh: Daily Mail

ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11 để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Nam.

Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại Vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432 km, thông báo về việc nước biển tràn vào hệ thống thông hơi trong lúc biển động mạnh, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy. Tuy nhiên, các thủy thủ thông báo đã khống chế được vụ việc và tiếp tục hành trình. Kể từ khi đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích trên biển.

Thùy Linh