Ngày 12/8, Hạm đội 6 thuộc Hải quân Mỹ thông báo, tàu khu trục USS Carney, có trang bị một hệ thống phòng thủ tên lửa, đã đi vào Biển Đen để thực hiện các chiến dịch an ninh hàng hải.  

“Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Carney (DDG 64) đã tiến vào Biển Đen ngày 12/8 để tiến hành các chiến dịch đảm bảo an ninh hàng hải cũng như tăng cường năng lực và khả năng phối hợp hành động với các đồng minh và đối tác trong khu vực”, RIA Novosti dẫn thông báo của Hải quân Mỹ cho biết.

Sĩ quan chỉ huy tàu USS Carney Tyson Young cho biết, sự hiện diện của tàu khu trục ở Biển Đen cho thấy cam kết không thay đổi của Mỹ trong vấn đề an ninh và ổn định khu vực.

Tháng 1 năm nay, tàu Carney cũng từng đến Biển Đen khi tham gia tập trận chung với Hải quân Ukraine.

Mỗi lần tàu chiến lớp Arleigh Burke của Mỹ đi vào biển Đen là Nga lại tỏ ý không hài lòng, bởi lẽ với năng lực chiến đấu khủng khiếp, tàu chiến này có thể đe dọa đến an ninh của Nga tại vùng biển này.

Arleigh Burke là lớp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường đầu tiên của Mỹ được chế tạo trên nền tảng hệ thống chiến đấu Aegis. Đây là một trong những tổ hợp tác chiến hiện đại và phức tạp nhất thế giới, biến khu trục hạm Arleigh Burke thành một phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo do Mỹ phát triển, theo Navy Recognition.

Lớp Arleigh Burke cũng là nền tảng để các quốc gia đồng minh của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc phát triển lực lượng tàu chiến mặt nước chủ lực. Sự kết hợp của những tàu khu trục này tạo nên “lá chắn thần” bảo vệ Mỹ và đồng minh khỏi mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo.

Các tàu khu trục thế hệ thứ 4 với vũ khí tên lửa lớp Arleigh Burke là loại tàu chiến có quy mô lớn nhất với trọng lượng lớn hơn 5.000 tấn. Nhờ khả năng chiến đấu của hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis, tàu khu trục Arleigh Burke có tính năng tự động, tập trung hoá, cho phép phản ứng tức thời với máy bay, tên lửa, tàu chiến và cả tàu ngầm đối địch.

Hệ thống Aegis xuất hiện trên tàu chiến Mỹ từ những năm 1980. Trong tiếng Hy Lạp và La Mã cổ, Aegis nghĩa là cái khiên.

Hồng Hạnh