Tàu khu trục của Hoa Kỳ bị hư hỏng nhẹ sau khi va chạm với một chiếc tàu kéo của Nhật trong một cuộc diễn tập ngoài khơi bờ biển Nhật Bản hôm 18/11. 

Theo Reuters, nguồn tin từ Hạm đội 7 Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục USS Benfold (DDG 65) đã tham gia một cuộc tập trận kéo dài ở Sagami Wan,  miền trung Nhật Bản, khi bị chiếc tàu kéo mất kiểm soát và đâm vào tàu. Đây là sự cố mới nhất trong một loạt vụ tai nạn của tàu chiến Mỹ ở châu Á.

Trong một tuyên bố của Hạm đội trên cho biết “Không ai bị thương trên cả hai tàu. Tàu Benfold bị hư hỏng nhẹ, bao gồm vết tróc ở mạn tàu. Chúng tôi đang tiến hành đánh giá đầy đủ thiệt hại”.

Theo Hải quân Mỹ, tàu khu trục vẫn còn không bị ảnh hưởng nhiều vẫn ở lại trên vùng biển, trong khi tàu kéo của Nhật Bản được một tàu khác hỗ trợ tới một cảng ở Yokosuka. Lực lượng này cũng cho biết nguyên nhân vụ việc đang được điều tra.

Hải quân Mỹ tháng này công bố một loạt cải cách nhằm củng cố những kỹ năng hải quân cơ bản và nâng cao tinh thần cảnh giácdo một loạt vụ va chạm của tàu chiến Mỹ ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương cho thấy thủy thủ chưa được đào tạo đầy đủ và làm việc quá mức.

17 thủy thủ đã thiệt mạng trong hai vụ va chạm giữa tàu khu trục tên lửa dẫn đường Mỹ với các tàu thương mại vào hồi tháng 6 và tháng 8 ở ngoài khơi Nhật Bản và Singapore.

Tàu khu trục Fitzgerald đã va chạm với tàu chở dầu ACX Crystaler của Philippines ngoài khơi bờ biển Nhật Bản khiến 7 người thiệt mạng. (Ảnh: EPA)

Tàu khu trục Fitzgerald đã va chạm với tàu chở dầu ACX Crystaler của Philippines ngoài khơi bờ biển Nhật Bản vào ngày 17/6/2017, khiến 7 thủy thủ thiệt mạng khi các khoang tàu bị ngập nước. Hai tháng sau, vào ngày 21/8, tàu khu trục John Magnassen và tàu chở hàng Alnic của Al-Qaida đã va chạm gần eo biển Malacca, cướp đi mạng sống của 10 thủy thủ trên tàu.

Sau hai vụ tai nạn, Hải quân Hoa Kỳ đã trục xuất một số lãnh đạo trong Hạm đội 7, bao gồm cả chỉ huy trưởng, Adm Joseph Aucoin.

An Yên (Tổng hợp)

Từ Khóa: