Sáng 18/12 giờ địa phương, ít nhất 6 người thiệt mạng và hơn 75 người bị thương khi một đoàn xe lửa thuộc Tập đoàn vận tải đường sắt quốc gia Amtrak bị trật khỏi đường ray, lao xuống cao tốc liên bang I-5 ở Washington, Mỹ.

Tai nạn xảy ra khi đoàn tàu đang trên đường từ thành phố Seattle, thủ phủ bang Washington đến Portland, thành phố lớn nhất bang Oregan, Tây Bắc nước Mỹ.

Đoàn tàu số 501 của Amtrak chở 84 người, trong đó có 7 nhân viên đường sắt. Sự cố diễn ra khiến toàn bộ 12 toa tàu và 1 trong 2 đầu máy bị trật bánh, trong đó một số toa đã bị văng xuống đường cao tốc ở phía dưới.

Một số nhân chứng cho biết chỉ còn một đầu máy phía sau còn nằm trên đường ray, trong khi nhiều toa khác ở trong tình trạng bị treo lơ lửng.

Vụ việc khiến toàn bộ làn đường hướng Nam trên xa lộ này bị phong tỏa. Lực lượng cứu hộ đã nhanh chóng được triển khai đến hiện trường.

Một quan chức giấu tên nhận định đoàn tàu bị lật vì va phải một vật thể chưa xác định, nhưng không cho biết chi tiết vì vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra.

tai nan duong sat tai my hon 80 nguoi thuong vong
Cảnh sát và lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ việc (ảnh: AFP)

Phát ngôn viên Sở Cảnh sát Hạt Pierce cho biết một số xe bị đoàn tàu va phải dẫn đến một số tài xế đã bị thương trên xa lộ số 5. Theo cơ quan chức năng, số người thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc này sẽ còn tăng lên, vượt khỏi con số 6 người hiện nay.

Một tàu Amtrak thường đi với vận tốc trung bình trên 128km/h và giảm xuống khoảng 64km/h khi cần thiết.

Vụ tai nạn khiến dư luận Mỹ quan ngại về mức độ an toàn khi nhiều đoàn tàu hỏa chạy với tốc độ cao khi ngang qua các tuyến đường đông đúc.

Ba tiếng sau khi xảy ra vụ tai nạn, Tổng thống Donald Trump đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng đây là lý do vì sao kế hoạch nâng cấp hạ tầng cơ sở sắp trình lên Quốc hội cần được mau chóng thông qua.

tai nan duong sat tai my hon 80 nguoi thuong vong

An Yên