Vào thứ Hai tuần trước (1/10), một chiếc tàu Hải quân Hoa Kỳ đang làm nhiệm vụ đã cứu sống 5 ngư dân Philippines bị trôi dạt trên biển.

Ông Keith Sauls, thuyền trưởng tàu Wally Schirra hoạt động dưới quyền Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ, thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, cho biết, khi thấy con tàu đi qua, các ngư dân đã vẫy tay đồng thời dùng cờ và đèn nháy để phát tín hiệu kêu cứu. May mắn là con tàu đi với tốc độ khá chậm nên đã phát hiện và giải cứu họ.

Chiếc thuyền của những ngư dân này bị chìm vào ngày 3/10, do bị một con cá cờ xanh dài gần 2m đâm thủng thân tàu, tất cả ngư dân đã trôi dạt 5 ngày trước khi được giải cứu, theo Philstar.

Ông Leon Hadley, phó thuyền trưởng tàu USNS Wally Schirra cho biết khi đối diện với tình huống nguy cấp, các ngư dân đã nhanh chóng lấy những gì có thể dùng được trên chiếc thuyền sắp chìm, sau đó dùng ván kết thành một chiếc bè, cột những chiếc phao và thùng ở bên dưới để bè nổi trên biển.

Những ngư dân này cũng kịp lấy được một ít gạo, quần áo, pin, bóng đèn, đài chỉ nhận AM và GPS cầm tay nhưng không có nước uống.

Ông Hadley cho biết thêm rằng rất may là các ngư dân được tìm thấy khi họ đang ở tình trạng nguy hiểm vì không có nước. Một người có thể tử vong sau khoảng 2-3 ngày phải uống nước muối chưa pha loãng thay nước ngọt khi trôi dạt trên biển.

Khi thấy tàu Mỹ đến gần, những ngư dân người Philippines đã bơi về phía tàu. Sau đó phi hành đoàn tàu Wally Schirra đã thả một chiếc thuyền bơm hơi cùng với những người cứu hộ để kéo ngư dân vào nơi an toàn.

Sau khi được giải cứu, các ngư dân đã được chuyển đến Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines, sau khi Hải quân Mỹ được phép vào Vịnh Subic.

Các ngư dân Philippines bày tỏ lòng biết ơn đến những người cứu hộ vì đã cung cấp quần áo dự phòng cũng như quyên góp tiền mặt để giúp họ vượt qua khó khăn.

Thanh Hiền