Tàu gián điệp Trung Quốc ẩn nấp ngoài khơi bờ biển Hawaii trong cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới RIMPAC, Fox News đưa tin.

Vị trí chính xác tàu gián điệp này hiện chưa rõ, nhưng theo giới chức Hoa Kỳ, nó đang neo đậu trong hải phận quốc tế (tức cách bờ biển Hawaii hơn 12 hải lý), và sẽ không gây ảnh hưởng đến cuộc tập trận.

Theo Hải quân Hoa Kỳ, “26 quốc gia, 47 tàu nổi, 5 tàu ngầm, 18 lực lượng quân đội quốc gia, hơn 200 máy bay và 25.000 nhân viên sẽ tham gia cuộc tập trận chung Rim of Pacific (RIMPAC) hai năm một lần từ ngày 27/6 đến 2/8. Cuộc tập trận dự kiến diễn ra trên và xung quanh quần đảo Hawaii và miền Nam California”.

Trung Quốc đã bị Mỹ loại khỏi danh sách mới tham gia cuộc tập trận RIMPAC năm nay vì những hành động quân sự hóa Biển Đông. Trong khi đó, Việt Nam lần đầu tiên được mời tham gia RIMPAC.

Tàu khu trục tên lửa USS Dewey (DDG 105) của Mỹ vượt Thái Bình Dương khi tham gia tập trận RIMPAC 2018. (Ảnh: DVIDS)

Chỉ huy Hải quân Chile, ông Pablo Nieman, đã dùng từ “đáng thất vọng” khi bình luận về việc Trung Quốc điều tàu gián điệp đến khu vực diễn tập, mặc dù Bắc Kinh không nằm trong danh sách các nước tham gia tập trận năm nay (Trung Quốc tham gia hai lần vào năm 2014 và 2016).

“Thật đáng thất vọng khi một tàu không nằm trong danh sách tham gia lại gây phiền nhiễu cuộc diễn tập thế này. Tôi hy vọng và mong mọi cá nhân đang có mặt trên biển sẽ cư xử chuyên nghiệp, để chúng tôi có thể tập trung vào công việc cũng như xây dựng tinh thần hợp tác đúng mục tiêu cuộc diễn tập lần này”, ông Pablo Nieman nói.

“Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đã theo dõi một tàu giám sát hải quân Trung Quốc hoạt động ở vùng biển cận Hawaii bên ngoài lãnh hải Hoa Kỳ. Chúng tôi hy vọng con tàu này sẽ ở giữ đúng vị trí, ở bên ngoài lãnh hải Hoa Kỳ và không gây tác động ảnh hưởng cuộc tập trận RIMPAC”, một phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương nói.

Minh Ý