Hệ thống tàu điện ngầm Hồng Kông phải ngừng hoạt động vào hôm nay (5/10) sau một đêm hỗn loạn bởi các vụ đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát, làm giao thông trong trung tâm tài chính châu Á tê liệt.

Reuters cho biết, hôm thứ Sáu (4/10), biểu tình đã nổ ra khắp thành phố để phản đối luật cấm đeo mặt nạ có hiệu lực từ 0h ngày 5/10. Người biểu tình đốt cờ Trung Quốc, ném bom xăng, đập phá các nhà ga, cửa hàng, ngân hàng liên quan đến Trung Quốc. Cảnh sát bắn hơi cay để giải tán đám đông ở các khu vực Vịnh Causeway, Sha Tin và Wong Tai Sin. Tại Yuen Long, một sĩ quan đã bắn đạn thật để “tự vệ” vào người một cậu bé 14 tuổi.

Người biểu tình đập phá lối vào của tàu điện ngầm ở Vịnh Causeway (ảnh: Reuters).

Trước tình hình đó, tập đoàn MRT cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi không thể cung cấp dịch vụ an toàn và tin cậy cho hành khách trong hoàn cảnh này. Tập đoàn không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra quyết định đình chỉ dịch vụ toàn bộ mạng lưới”.

MTR vận chuyển khoảng 5 triệu hành khách mỗi ngày. Việc tạm dừng cung cấp dịch vụ trong hôm nay sẽ gây xáo trộn không nhỏ đến nhiều người. MRT thông tin thêm, người biểu tình gây ra các vụ cháy tại các nhà ga và tàu khiến hai nhân viên bị thương. Các nhà ga phải đóng cửa vào cuối ngày thứ Sáu, khiến nhiều hành khách bị lỡ và phải đi bộ về nhà. 

Hơn mười trung tâm mua sắm, siêu thị, ngân hàng liên quan đến Trung Quốc cũng thông báo đóng cửa vào thứ Bảy phòng tránh người biểu tình nhắm đến.

videoinfo__video3.dkn.tv||12c5f8965__

Ad will display in 09 seconds