Theo hãng tin Reuters, một chiếc tàu chở gần 600 người di cư đã bị lật ngoài khơi của Ai Cập ngày 21/9, khiến ít nhất 43 người tử nạn – thảm họa mới nhất đối với những người di cư đang cố tìm cách đến Châu Âu.

Chiếc tàu đã chìm ở vùng biển Địa Trung Hải. Các quan chức cho biết 31 thi thể đã được tìm thấy, trong đó có 20 nam, 10 nữ và 1 trẻ em. Tuy nhiên, phóng viên của Reuters cho biết một chiếc thuyền cá mới chở thêm 12 thi thể vào bờ, nâng số người chết lên 43.

Những người thiệt mạng gồm có công dân Ai Cập, Sudan, Somali và một số quốc gia châu Phi khác.

Các nhân viên cứu hộ đã cứu được 154 người, nghĩa là còn khoảng 400 người có thể vẫn còn mất tích.

Chiếc thuyền này đang trên hành trình từ Bắc Ai Cập đến Italia. Thông tin ban đầu cho thấy con tàu chở quá số người quy định, nên bị lật và những người di cư bị rơi xuống nước.

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail cho biết tất cả các nguồn lực sẽ được tập trung để thực hiện công việc cứu hộ.

Đang ngày càng có nhiều người Châu Phi vượt biên sang Italia trong những tháng mùa hè vừa qua, đặc biệt là từ Libya, nơi những kẻ buôn người hoạt động mà không có sự trấn áp mạnh.

Khoảng 320 người di cư và người tị nạn đã bị chết chìm ở ngoài khơi hòn đảo Crete của Hy Lạp trong tháng 6 vừa qua. Những người sống sót cho biết họ đặt được thuyền từ Ai Cập.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, khoảng 206.400 người nhập cư và người tị nạn đã vượt biên qua biển Địa Trung Hải kể từ đầu năm 2016. Hơn 2.800 người được ghi nhận đã bị chết trong 6 tháng đầu năm nay, cao hơn con số 1.838 người của cùng kỳ năm trước.

Các nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, đang họp tại New York trong tuần này tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để thảo luận về cuộc khủng hoảng nhập cư.

Hạo Nhân

Xem thêm: