Tối qua (5/3), một tàu chở hàng của Việt Nam được hộ tống an toàn đến Sandakan (Malaysia) sau khi bị truy đuổi bởi một nhóm người vũ trang, nghi là cướp biển.

Theo báo New Straits Times, tàu chở lương thực Việt Nam có 13 thủy thủ đang trên đường đến bang Sabah (Malaysia) thì phát hiện một tàu cao tốc chở những người có vũ khí đuổi theo. Sự việc xảy ra lúc 3 giờ chiều ngày 5/3, tại đảo Boan (Philippines).

Tàu Việt Nam đã gọi điện xin trợ giúp, và chuyển hướng chạy đến cảng Sandakan, sau khi nhóm người vũ trang cố leo lên tàu nhưng thất bại.

Tư lệnh An ninh vùng phía Đông Sabah đã xác nhận họ nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ tầu Việt Nam. Ông nói: “Tàu Việt Nam đã cố gắng chạy vào vùng biển Malaysia và được lực lượng an ninh bờ biển Sabah hộ tống vào khu vực Sandakan”.

Tàu Việt Nam cập bến lúc 7h tối và báo cáo sự việc cho cảnh sát Malaysia.

Trước đó, tối 19/2, tàu Giang Hải cùng 17 thuyền viên trên hành trình chở xi măng từ Indonesia đến Philippines, khi đến gần đảo Baguan thì bị cướp biển có vũ trang tấn công, theo AFP. Vụ tấn công đã khiến 1 thủy thủ bị giết hại và 6 người khác bị bắt cóc.

Vùng biển giữa Malaysia và miền nam Philippines những năm gần đây càng trở nên nguy hiểm. Các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Philippines chuyển sang làm cướp biển, tấn công tàu thuyền và bắt cóc thủy thủ đòi tiền chuộc.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: