Ngày 10/1, chính quyền Trung Quốc đã phải tạm đình chỉ hoạt động cứu hỏa và cứu hộ sau khi mũi của tàu chở dầu của Iran nổ sau 4 ngày bốc cháy dữ dội.

Bộ Giao thông Trung Quốc cho biết các tàu cứu hộ đã rời khỏi khu vực tàu cháy với một khoảng cách an toàn do tàu Sanchi phát nổ. Vụ nổ đã xảy ra vào khoảng 13h35′ (giờ địa phương).

Cũng trong ngày 10/1, người phát ngôn của Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc đã cảnh báo rằng tàu chở dầu Sanchi của Iran có thể tiếp tục cháy từ 2 tuần đến 1 tháng nữa. Dù đã bước sang ngày thứ tư kể từ khi gặp nạn, tàu chở dầu Sanchi của Iran vẫn không có dấu hiệu “hạ hỏa”.

Trước đó, Trung Quốc hôm 9/1 đã nỗ lực chạy đua với thời gian để ngăn chặn nguy cơ dầu rò rỉ từ tàu của Iran. Khi con tàu này phát nổ, nó sẽ làm gia tăng lo ngại về nguy cơ tràn dầu trên biển, gây ra thảm họa môi trường tồi tệ.

Hàng chục tàu cứu hộ đã phải đối mặt với gió mạnh, sóng và hơi độc để tìm kiếm 31 thủy thủ mất tích tại khu vực với diện tích 3.100km2 và kiềm chế ngọn lửa trong khi con tàu có nguy cơ chìm và phát nổ.

Các nhà phân tích cho biết, nếu tất cả số dầu trên tàu tràn ra biển, đây sẽ là vụ tràn dầu lớn nhất ở khu vực trong nhiều thập kỷ và có thể giết chết hàng loạt sinh vật biển trên diện rộng.

Giới chuyên gia lo ngại vụ nổ tàu có thể gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng (Ảnh: Reuters).
Giới chuyên gia lo ngại vụ nổ tàu có thể gây ra ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng (Ảnh: BBC).

Một chuyên gia nói rằng: “Mọi người đều hy vọng lượng dầu bị bốc cháy sẽ nhiều hơn tràn ra biển”. Tuy nhiên, nếu tàu chìm trước khi dầu bị cháy hết, công việc làm sạch dầu, ngăn ngừa thảm họa sẽ rất khó khăn.

Vào tối 6/1, tàu chở dầu Iran Sanchi (đăng ký tại Panama) đã bốc cháy dữ dội sau khi va chạm với tàu chở hàng Trung Quốc CF Crystal trên biển Hoa Đông, cách bờ biển Thượng Hải 160 hải lý.

Tai nạn làm toàn bộ thủy thủ đoàn gồm 32 thành viên của tàu Sanchi mất tích, trong đó bao gồm 30 người Iran, 2 người Bangladesh. Hiện tại giới chức mới tìm thấy 1 thi thể thuyền viên và đưa tới Thượng Hải để xác định danh tính.

Trong khi đó, tất cả 21 thuyền viên là công dân Trung Quốc trên tàu CF Crystal đã được giải cứu và con tàu không bị hư hại nặng.

An Yên