Tàu chở dầu Sanchi của Iran va chạm với tàu hàng CF Crystal của Trung Quốc hôm 6/1 vẫn đang bốc cháy ngùn ngụt và bị gió thổi trôi về vùng biển Nhật Bản. 

Phát ngôn viên của lực lượng cảnh vệ Nhật Bản ngày 12/1 cho biết rằng gió lớn đã đẩy tàu chở dầu Sanchi trôi dạt vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản hôm 10/1.

Đến chiều ngày 11/1, tàu Sanchi ở vị trí cách Sokkozaki thuộc quần đảo Amami Oshima (Nhật Bản) khoảng 300 km về phía Tây Bắc. Amami Oshima là một trong những hòn đảo phía Bắc thuộc chuỗi đảo Ryukyu.

Vị phát ngôn viên cho hay giới chức Trung Quốc đã từ chối lời đề nghị giúp đỡ từ lực lượng cảnh vệ Nhật Bản, nói rằng họ sẽ nhờ hỗ trợ khi cần. Người này cũng nói rằng cảnh vệ Nhật Bản đã đưa tàu tuần tra cùng máy bay tới theo dõi tình hình.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin tàu Sanchi đã trôi khoảng 40 km về phía Nam trong hai ngày qua, tính đến 9 giờ sáng ngày 12/1 (giờ Trung Quốc).

Khoảng 14 tàu cứu hộ đã phải đối mặt với gió mạnh, sóng và hơi độc để nỗ lực dập tắt đám cháy trên con tàu tại khu vực với diện tích 3.100km2, đồng thời ra sức tìm kiếm các thuyền viên mất tích, CCTV dẫn thông tin từ Trung tâm tìm kiếm và cứu nạn hàng hải Thượng Hải cho biết.

Trung Quốc đã nỗ lực chạy đua với thời gian để ngăn chặn nguy cơ dầu rò rỉ từ tàu của Iran. Khi con tàu này phát nổ, nó sẽ làm gia tăng lo ngại về nguy cơ tràn dầu trên biển, gây ra thảm họa môi trường tồi tệ.

Tàu cứu hỏa Trung Quốc dập đám cháy ở tàu dầu Iran (Ảnh: Getty).
Tàu cứu hỏa Trung Quốc dập đám cháy ở tàu dầu Iran (Ảnh: Getty).

Trả lời phỏng vấn hãng truyền hình nhà nước IRIB ngày 12/1, Phó Giám đốc Tổ chức Cảng và Hàng hải của Iran Hadi Haghshenas cho biết nếu không xảy ra vụ nổ mới trên, ngọn lửa trên tàu Sanchi có thể đã được dập tắt.

Quan chức này cũng cho biết Iran đã điều một đội cứu hộ tinh nhuệ gồm 12 thành viên đến khu vực này song vẫn đang đợi thông báo từ giới chức Thượng Hải về thời điểm có thể tiếp cận tàu Sanchi.

Trước đó, ngày 10/1, chính quyền Trung Quốc đã phải tạm đình chỉ hoạt động cứu hỏa và cứu hộ sau khi mũi của tàu chở dầu của Iran nổ sau 4 ngày bốc cháy dữ dội.

Người phát ngôn của Bộ Đại dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc đã cảnh báo rằng tàu chở dầu Sanchi của Iran có thể tiếp tục cháy từ 2 tuần đến 1 tháng nữa. Dù đã bước sang ngày thứ tư kể từ khi gặp nạn, tàu chở dầu Sanchi của Iran vẫn không có dấu hiệu “hạ hỏa”.

Ngày 6/1, tàu chở dầu Sanchi thuộc quản lý của Công ty vận tải dầu National Iranian Tanker của Iran đã va chạm với tàu CF Crystal đang chở 64.000 tấn ngũ cốc từ Mỹ đến tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc (TQ).

Vụ va chạm xảy ra ở ngoài khơi bờ biển TQ, cách Thượng Hải và cửa sông Dương Tử khoảng 300 km. Tàu Sanchi lúc đó đang chở 136.000 tấn dầu ngưng tụ tới Hàn Quốc, trị giá khoảng 60 triệu USD.

Tai nạn làm toàn bộ thủy thủ đoàn gồm 32 thành viên của tàu Sanchi mất tích, trong đó bao gồm 30 người Iran, 2 người Bangladesh. Hiện tại giới chức mới tìm thấy 1 thi thể thuyền viên và đưa tới Thượng Hải để xác định danh tính.

Trong khi đó, tất cả 21 thuyền viên là công dân Trung Quốc trên tàu CF Crystal đã được giải cứu và con tàu không bị hư hại nặng.

Thùy Linh