Một tàu chở dầu do công ty lọc dầu nhà nước Đài Loan CPC Corp thuê, đã bị đánh chìm, sau khi bị trúng ngư lôi vào khoảng trưa ngày 13/6 (giờ Đài Loan), một lãnh đạo cấp cao của công ty nói, Taiwan News đưa tin. 

Ông Wu I-Fang, Giám đốc điều hành kinh doanh hóa dầu của CPC nói với Reuters rằng, khi “bị trúng ngư lôi”, tàu chở dầu Front Altair 800 feet, đang chuyên chở 75.000 tấn naptha, một loại hydrocarbon hóa lỏng dễ cháy. Có những báo cáo chưa xác minh rằng nó đã bị trúng mìn. Con tàu đã trên hành trình đến Đài Loan từ Qatar, các thuyền viên được lệnh rời tàu sau hỏa hoạn xảy ra. 

Chủ sở hữu của con tàu là hãng vận tải Frontline của Na Uy cho biết, tàu đã bị tấn công, gây ra 3 vụ nổ trên tàu. Con tàu đã bị chìm, nhưng thủy thủ đoàn đã được giải cứu. 23 thủy thủ của Front Altair đã được đưa lên một con tàu đi qua đó, trước khi được chuyển sang tàu cứu hộ Iran, theo Thông tấn xã IRNA.

videoinfo__video3.dkn.tv||96ee2de6b__

Ad will display in 09 seconds

Trước đó cùng ngày, một vụ nổ cũng làm rung chuyển con tàu Kokuka Courageous mang cờ Panama. 21 thành viên trên tàu Kokuka Courageous cũng đã rời tàu và được cứu bởi một tàu kéo có cờ Hà Lan, theo BSM.

Theo báo cáo của BSM, con tàu Kokula được cho là đang di chuyển trên biển, chuyên chở methanol.

Hải quân Hoa Kỳ đã cử tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Bainbridge đến hiện trường sau khi nhận được tín hiệu kiệt sức từ 2 tàu chở dầu. Hạm đội 5 của Hoa Kỳ mô tả vụ việc là một “cuộc tấn công” ở Vịnh Oman và cho biết các tàu của Hoa Kỳ đang hỗ trợ sau sự cố.

Tất cả 44 thủy thủ từ cả 2 tàu liên quan đến vụ việc đều đã an toàn. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ràng ở thời điểm báo cáo, bản chất chính xác của cuộc tấn công là gì và ai đứng phía sau vụ việc.

Thành Minh