Ba tàu chiến Trung Quốc đã cập cảng Campuchia vào hôm thứ Tư (9/1) trong chuyến thăm bốn ngày, nhằm diễu hành sức mạnh hải quân của mình cùng với đồng minh Đông Nam Á trung thành, theo AFP.

Ba tàu chiến, tàu dài nhất 180 mét, đã dừng ở cảng Sihanoukville để thực hiện chuyến thăm Campuchia tới ngày 12/1, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat cho biết.

“Mục tiêu của chuyến thăm là để tăng cường quan hệ và hợp tác quân sự, đặc biệt là giữa hải quân hai nước”, ông Socheat nói. Ông Socheat đã bác bỏ ý kiến của phóng viên cho rằng chuyến thăm của 3 tàu chiến Trung Quốc là một động thái gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với Phnom penh.

Vị phát ngôn viên cũng cho hay một đại diện hải quân Trung Quốc sẽ gặp các chỉ huy quân sự Campuchia và Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh trong chuyến thăm này.

Thời gian gần đây dấy lên đồn đoán rằng Trung Quốc đã xây dựng một căn cứ hải quân ở ngoài khơi Campuchia, mặc dù Thủ tướng Hun Sen ‘kịch liệt’ phủ nhận điều này.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất ở Campuchia và đã bơm hàng tỷ đô la vào nền kinh tế của quốc gia nghèo này trong khi không đòi hỏi nhiều về những lợi ích thu được từ việc đầu tư.

Trung-Cam cũng đã tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung hồi tháng Sáu, và Bắc Kinh đã hứa sẽ tài trợ cho Campuchia 100 triệu đô la để hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Trung Quốc cũng đã ủng hộ Campuchia về các vấn đề nhạy cảm, bao gồm một cuộc bầu cử gây tranh cãi vào tháng 7 diễn ra trong khi phe đối lập không được tham dự.

Ngược lại, Campuchia ủng hộ hoạt động xây dựng đảo và quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông và bảo vệ Bắc Kinh khỏi sự chỉ trích của ASEAN, theo bài báo ngày 28/7/2918 của Reuters.

Việc Trung Quốc đầu tư vào Campuchia phần nào đã thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia này, tuy nhiên, nó cũng khiến nhiều người ở đây lo lắng rằng đất nước của họ đang ngày càng rơi vào vòng cương tỏa của Bắc Kinh, theo AFP.

Mạnh Phác