Bốn tàu hải quân Trung Quốc đã lên đường tham gia các cuộc tập trận chung với Nga, một diễn biến mới nhất trong mối quan hệ hợp tác ngày càng tăng giữa lực lượng quân đội của hai nước.

Một tàu khu trục, tàu khu trục tên lửa, tàu cứu hộ và tàu cứu hộ tàu ngầm đã rời khỏi cảng Thanh Đảo, nơi có đội tàu biển Bắc của Trung Quốc, theo Tân Hoa Xã.

Các cuộc tập trận đang được tổ chức ở Biển Nhật Bản gần bán đảo Triều Tiên và biển Okhotsk ngoài hòn đảo Hokkaido ở miền bắc Nhật Bản.

Hoạt động này là giai đoạn 2 của cuộc tập trận chung hàng năm giữa Nga và Trung Quốc. Giai đoạn 1 đã được tổ chức từ ngày 22-27 tháng 7 ở Biển Baltic – lần đầu tiên hai nước tập luyện cùng nhau ở vùng biển phía bắc của châu Âu.

Các cuộc tập trận chung vào tháng 7 tại Baltic đã làm dấy lên mối lo ngại giữa các nước trong khu vực, nơi căng thẳng vốn đã ở mức cao vì các cuộc trình diễn quân sự gia tăng của Moscow và NATO.

Các tàu Trung Quốc tham gia cuộc tập trận nằm trong số những thành phần tiên tiến nhất của nước này. Đội tàu đang được mở rộng của Trung Quốc đặt ra một thách thức đáng kể đối với sự hiện diện truyền thống của Hải quân Hoa Kỳ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, theo trang tin quân sự Stars and Stripes.

Trung Quốc hiện có lực lượng hải quân lớn nhất thế giới với hơn 300 tàu, trong khi Mỹ có 277 “tàu chiến có thể triển khai”, theo Viện nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ. Văn phòng Tình báo Hải quân Hoa Kỳ dự báo rằng Mỹ sẽ có 313-342 tàu chiến từ nay đến năm 2020.

Tàu Trung Quốc có công nghệ kém hơn các tàu của Hải quân Hoa Kỳ, nhưng với số lượng lớn hơn, Trung Quốc có thể hiện diện đáng kể trên vùng biển, theo giáo sư Andrew S. Erickson của Viện trong một nghiên cứu gần đây.

Thanh Hoa

Xem thêm: